09:23 20/12/2017

Triển lãm sắp đặt “Chuyển Mình Hứng Khởi” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM

Tâm An

Viện Pháp tại TPHCM giới thiệu Triển lãm sắp đặt "Chuyển Mình Hứng Khởi" của 3 nghệ sỹ Pierre Larauza, Emmanuelle Vincent và Trương Minh Thy-Nguyên và các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật TPHCM.

Triển lãm sắp đặt “Chuyển Mình Hứng Khởi” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - Ảnh 1.

Tác phẩm của Emmanuelle Vincent

"Chuyển Mình Hứng Khởi" mang một cái nhìn đậm chất thơ về đất nước Việt Nam trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ thông qua các tác phẩm của ba nghệ sỹ Pháp, Bỉ và Việt Nam, các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh và một không gian thực nghiệm dành cho khách tham quan. Trong khuôn khổ triển lãm, ba nghệ sĩ sẽ khai thác chủ đề biến đổi hình thái không gian đô thị một cách mới mẻ, sử dụng nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau để đặt ra những câu hỏi liên quan đến sự chuyển đổi giữa quá khứ và tương lai như: Chúng ta mất gì? Chúng ta được gì?
Triển lãm sắp đặt “Chuyển Mình Hứng Khởi” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - Ảnh 2.

Một tác phẩm của Pierre Larauza

Triển lãm "Chuyển Mình Hứng Khởi" nằm trong khuôn khổ dự án giữa ba nước Bỉ-Việt Nam-Pháp có tên gọi "Máy xay sinh tố", được khởi xướng bởi các nghệ sĩ Emmanuelle Vincent và Pierre Larauza (t.r.a.n.s.i.t.s.c.a.p.e), Trương Minh Thy Nguyên cùng ông Nguyễn Văn Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh. Dự án mong muốn đề cập đến những chủ đề liên quan đến văn hóa, tính đa dạng, sự tác động qua lại giữa các nền văn hóa để từ đó đề cao sự giao thoa văn hóa. Dự án xoay quanh hai phạm vi hoạt động chính, đó là sáng tác và giảng dạy cùng với các sinh viên và nghệ sĩ Việt Nam.
Triển lãm sắp đặt “Chuyển Mình Hứng Khởi” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - Ảnh 3.

Tác phẩm triển lãm của Trương Minh Thy Nguyên

Trong khuôn khổ dự án "Máy xay sinh tố", từ tháng 10 đến tháng 11 vừa qua, các nghệ sỹ Pierre Larauza và Trương Minh Thy Nguyên đã được trường Đại học Mỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh mời giảng dạy thông qua các buổi workshop. Pierre dạy môn "Nghệ thuật video và sắp đặt", Thy Nguyên dạy môn "Chạm khắc trên kim loại / kỹ thuật aquatint và etching". Và tại triển lãm "Chuyển Mình Hứng Khởi", ngoài các tác phẩm của ba nghệ sĩ Pierre Larauza, Trương Minh Thy Nguyên và Emmanuelle Vincent, sẽ có tác phẩm của các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật TPHCM, thành quả sau 2 tháng các em tham gia workshop cùng một số là tác phẩm cá nhân của các em.
Triển lãm sắp đặt “Chuyển Mình Hứng Khởi” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - Ảnh 4.

Một tác phẩm của sinh viên trường Đại học Mỹ Thuật TPHCM

Đặc biệt, tại triển lãm, ngoài không gian trưng bày các tác phẩm, còn có một không gian trải nghiệm dành cho khách tham quan, mở cửa hằng ngày trong suốt thời gian triển lãm. Các sinh viên trường Đại học Mỹ thuật và các nghệ sỹ sẽ đón tiếp, gặp gỡ và trò chuyện với bạn. Bạn có thể tương tác với các mô-đun vui nhộn, có liên quan đến các tác phẩm trưng bày để hiểu hơn về chủ đề triển lãm: sự chuyển biến đô thị đang diễn ra tại Việt Nam hôm nay. Bạn có thể dừng chân dành thời gian để quan sát, trải nghiệm và để lại dấu ấn về chính trải nghiệm của mình. Những dấu ấn này sẽ được giới thiệu vào đêm bế mạc triển lãm ngày 12 tháng 1 năm 2018.Ngoài ra, song song với triển lãm, sẽ có workshop "Múa lai trộn" về đối thoại giữa múa truyền thống Việt Nam và múa đương đại vào lúc 14h30 ngày 23/12/2017 cũng như workshop "Vẽ bản đồ về hữu hình và vô hình" thể hiện các hiện tượng biến đổi đô thị thông qua đồ họa và câu chữ vào lúc 14h30 ngày 30/12/2017.
- Địa chỉ: Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM - 97 Phó Đức Chính, Q.1 (vào cửa tự do, tham dự miễn phí nhưng phải đăng ký trước).- Giờ khai mạc triển lãm: 18h thứ năm 21/12.- Thời gian mở cửa: từ thứ ba đến chủ nhật hằng tuần, từ 8h đến 18h.- Giờ bế mạc: 18h ngày 12/01/2018.