10:36 31/03/2010

Triển vọng ngắn hạn ảm đạm của giá vàng

Kiều Oanh

Theo giới kinh doanh vàng, áp lực giảm đối với giá vàng trong nước hiện còn khá lớn

Giới phân tích quốc tế nhận định, triển vọng đối với vàng trong ngắn hạn không thực sự sáng sủa - Ảnh: AP.
Giới phân tích quốc tế nhận định, triển vọng đối với vàng trong ngắn hạn không thực sự sáng sủa - Ảnh: AP.
Giá vàng thế giới giảm nhẹ do đồng USD tăng giá, khiến giá vàng trong nước sáng nay giảm thêm 50.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Theo giới kinh doanh vàng, áp lực giảm đối với giá vàng trong nước hiện còn khá lớn, một mặt do giá vàng thế giới khó bứt phá, trong khi sức mua vàng vật chất trong nước yếu ớt.

Liên tục duy trì mức chênh lệch giá mua/bán thấp, phổ biến ở quanh ngưỡng 50.000 đồng/lượng, nhưng các tiệm kim hoàn trong suốt hơn một tháng trở lại đây vẫn trong tình trạng vắng khách. Đại diện một số công ty vàng bạc đá quý cho biết, lý do chính khiến người dân không mặn mà với việc đầu tư vàng ở thời điểm hiện nay là nhận thấy khả năng sinh lời hiện ở mức thấp của kim loại quý này.

“Nếu như năm ngoái, giá vàng trong nước dao động trong biên độ 18-29 triệu đồng/lượng, thì từ đầu năm 2010 tới nay, giá vàng bị bó trong vùng 26-27 triệu đồng/lượng. Chính thực tế này khiến các nhà đầu tư chưa muốn bỏ tiền mua vàng nhiều”, chủ một tiệm kim hoàn ở Hà Nội nhận xét.

Ngày hôm qua, các sàn vàng trên cả nước đã chính thức ngừng hoạt động theo quyết định của Chính phủ. Tuy nhiên, việc đóng cửa sàn vàng đã hầu như không có tác động nào tới thị trường vàng vật chất như dự báo trước đó của nhiều người.

Trong không khí trầm lắng của thị trường, giá vàng trong nước sáng nay giảm 50.000 đồng/lượng so với sáng qua, về mức dưới 26,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và quanh 26,20 triệu đồng/lượng (bán ra).

Hệ thống Sacombank báo giá vàng SBJ, áp dụng từ thời điểm mở cửa, ở mức 26,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,18 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, SJC công bố giá vàng cùng thương hiệu lúc 10h ở mức tương ứng lần lượt là 26,13 triệu đồng/lượng và 26,19 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Phú Quý (PQJ), thị trường Hà Nội, là 26,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,21 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới đêm qua đi xuống theo sự mạnh lên của tỷ giá USD so với Euro. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 5,7 USD/oz (0,5%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, còn 1.104,3 USD/oz.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng đã phục hồi về khoảng 1.105-1.107 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD/VND ngân hàng đang thấp hơn giá vàng bán ra trong nước khoảng 450.000 đồng/lượng.

Tỷ giá Euro/USD giảm trở lại mức 1 Euro tương đương hơn 1,34 USD, từ mức 1 Euro “ăn” trên 1,35 USD trong sáng qua, do những số liệu khả quan về kinh tế Mỹ và nỗi lo về tình hình Hy Lạp.

Tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mỹ hôm qua cho biết, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng ở nước này trong tháng 3/2010 đã tăng lên 52,5 điểm - cao hơn mức dự báo 50 điểm của giới phân tích - từ mức 46,4 điểm của tháng 2/2010.

Trong khi đó, giới đầu tư vẫn chưa thực sự yên tâm về tình hình Hy Lạp. Giá trái phiếu chính phủ Hy Lạp kỳ hạn 7 năm của đợt phát hành ngày 29/3 đã giảm giá mạnh ngay trong ngày giao dịch đầu tiên vào hôm qua, đẩy lợi suất tăng cao. Thêm vào đó, một đợt phát hành trái phiếu khác với kỳ hạn 12 năm của Athens đã chỉ thu hút được lượng đặt mua bằng một nửa khối lượng chào bán.

Dù khối sử dụng đồng Euro đã cam kết sẽ giúp Hy Lạp, dường như thị trường còn chưa tin tưởng vào khả năng thanh toán nợ của Chính phủ nước này. Thời gian qua, cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp đã tác động tiêu cực tới tỷ giá Euro so với USD cũng như các đồng tiền chủ chốt khác, gây bất lợi cho giá vàng.

Giới phân tích quốc tế nhận định, triển vọng đối với vàng trong ngắn hạn không thực sự sáng sủa. Với sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư quốc tế đang ưu tiên chuyển vốn sang thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, khả năng tăng giá xa hơn của đồng USD cũng tạo áp lực mất giá đối với kim loại quý.

“Chúng ta sắp bước vào quý 2 của năm, những áp lực đẩy giá vàng xuống vì yếu tố mùa vụ sẽ giảm, nhưng các yếu tố hỗ trợ giá vàng cũng sẽ chỉ ở mức giới hạn. Nếu giá vàng có tăng trong năm nay thì mức tăng cũng nhỏ hơn nhiều so với trong năm ngoái”, nhà phân tích Stefan Grabber thuộc ngân hàng Credit Suisse tại Singapore nhận định trong một báo cáo do hãng tin tài chính Bloomberg thu thập được.

Các nhà phân tích của ngân hàng Deutsche Bank ở Đức thì tin rằng, vàng sẽ giảm giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thực hiện việc nâng lãi suất USD trở lại từ mức thấp kỷ lục hiện nay. “Triển vọng FED thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ cản trở sự phục hồi mạnh của giá vàng vì điều đó sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho đồng USD”, Bloomberg dẫn một báo cáo ngày 30/3 của Deutsche Bank.

Giá dầu thô ngọt nhẹ đêm qua tăng nhẹ nhờ các dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ, đóng cửa ở mức 82,37 USD/thùng, cao hơn giá chốt phiên liền trước 0,2 USD/thùng (0,2%). Sáng nay, giá dầu giao kỳ hạn tháng 5/2010 tiếp tục được giao dịch ở mức trên 82 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục duy trì ở mức 18.544 VND/USD. Tại ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD lần lượt là 19.070 VND/USD và 19.100 VND/USD.

Tại thị trường Hà Nội sáng nay, một số điểm giao dịch ngoại tệ mua và bán USD với giá tương ứng lần lượt là 19.250 VND/USD và 19.270 VND/USD, giảm tương ứng 30 VND/USD và 40 VND/USD so với sáng qua.