11:20 04/05/2015

Triều Tiên bắt đầu cho “khoán” trong nông nghiệp

Diệp Vũ

“Các gia đình sẽ được giữ lại 50% sản lượng, nộp 30% cho chính quyền trung ương và 20% cho chính quyền địa phương”

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Triều Tiên đã bắt đầu chia đất của các hợp tác xã nông nghiệp cho các hộ gia đình trên toàn quốc theo chương trình cải cách nông nghiệp, tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết.

Cách đây vài năm, làm nông nghiệp theo hộ cá thể đã được Triều Tiên thí điểm tại một số khu vực. Tuy vậy, đến nay, việc từ bỏ tập trung hóa nông nghiệp mới bắt đầu được thực thi tại nước này.

Một nguồn tin cho hay, tất cả các hợp tác xã nông nghiệp ở Triều Tiên đã nhận được lệnh thực thi hệ thống làm nông nghiệp theo hộ cá thể từ giữa tháng trước. Toàn bộ đất đai và gia súc đều được chia cho các hộ gia đình.

Theo quy định mới, mỗi nhóm gồm 2-3 hộ gia đình hoặc 6-7 người được giao một mảnh đất canh tác. Trước kia, hệ thống hợp tác xã quy định 20-30 người cùng canh tác trên một mảnh đất.

“Theo hệ thống làm nông nghiệp theo hộ gia đình, các gia đình sẽ được giữ lại 50% sản lượng, nộp 30% cho chính quyền trung ương và 20% cho chính quyền địa phương”, nguồn tin của Chosun cho hay.

“Chính sách này khiến người nông dân cảm thấy phấn chấn hơn”, cũng theo nguồn tin.

Bình Nhưỡng hiện đang thu mua nông sản từ nông dân với giá thị trường, cho phép người nông dân một phần quyền quyết định có bán nông sản do họ làm ra hay không. Đây được xem là tín hiệu cho thấy những bước đi đầu tiên chuyển từ sản xuất nông nghiệp tập thể sang mô hình sản xuất tư nhân, vốn được coi là một phần của nền kinh tế thị trường.

Một thông tin khả quan nữa về lĩnh vực nông nghiệp của Triều Tiên là mới đây Hàn Quốc đã thông qua việc hỗ trợ 15 tấn phân bón và thiết bị nông nghiệp cho Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên Seoul viện trợ cho ngành nông nghiệp của Triều Tiên kể từ khi áp lệnh trừng phạt kinh tế lên nước này cách đây 5 năm.

Hàn Quốc bắt đầu trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên kể từ tháng 5/2010, sau khi Triều Tiên phóng ngư lôi từ chiến hạm Cheonan khiến 46 ngư dân Hàn Quốc thiệt mạng.