10:55 27/10/2014

Triều Tiên “cấm cửa” khách quốc tế vì sợ Ebola

Diệp Vũ

Đã có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đặc biệt lo ngại về khả năng bùng phát dịch Ebola ở Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.<br>
Triều Tiên đã ban lệnh cấm tất cả du khách nước ngoài tới thăm nước này vì những lo ngại về virus Ebola.

Theo tờ South China Morning Post, vào sáng thứ Năm tuần trước, một công ty du lịch ở Bắc Kinh chuyên tổ chức tour tới Triều Tiên được Công ty quốc doanh Lữ hành Quốc tế Triều Tiên thông báo trong một cuộc điện thoại đầy hốt hoảng rằng, Triều Tiên đã đóng cửa. “Tất cả các cửa khẩu biên giới của Triều Tiên đã được đóng hoàn toàn”, đại diện của công ty du lịch ở Bắc Kinh nói.

Thông tin này sau đó đã được xác nhận bởi các công ty du lịch Trung Quốc khác chuyên về tổ chức tour đi Triều Tiên.

Việc cấm hoàn toàn du khách nước ngoài tới Triều Tiên có hiệu lực từ ngày thứ Sáu tuần trước và sẽ kéo dài vô thời hạn, tờ The Diplomat cho hay. Tuy nhiên, có khả năng, giới doanh nhân và ngoại giao vẫn sẽ được phép ra vào quốc gia này trong thời gian có lệnh cấm. Có tin, các quan chức của hãng hàng không quốc doanh Triều Tiên Air Koryo tại Bắc Kinh nói rằng, tới thời điểm này, chưa có chuyến bay nào tới Triều Tiên bị hủy.

Hiện tại, chưa có ca nhiễm Ebola nào được phát hiện ở Triều Tiên. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đặc biệt lo ngại về khả năng bùng phát dịch Ebola ở nước này.

Ông Gareth Johnson, làm việc tại một công ty du lịch ở Trung Quốc có tên Young Pioneer Tours chuyên tổ chức tour tới Triều Tiên, cho biết: “Cách đây ít ngày, Bình Nhưỡng nói bất kỳ ai tới Triều Tiên từ Tây Phi sẽ phải nộp chứng nhận của cơ quan y tế cho thấy họ không nhiễm Ebola… Sau đó thì Bình Nhưỡng tuyên bố cấm toàn bộ du khách nước ngoài”.

Hôm thứ Năm tuần trước, hãng tin Reuters dẫn lời hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nói, nước này sẽ tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại sân bay,bên cảng, nhà ga…, nhưng không đề cập tới lệnh cấm du khách.

Triều Tiên vốn có “truyền thống” hành động thận trọng thái quá trước các trận dịch ở bên ngoài. Chẳng hạn, vào năm 2003, nước này đóng cửa toàn bộ biên giới vì lo dịch SARS gõ cửa. Lệnh cấm đó đã kéo dài khoảng 4 tháng.

Sự thận trọng thái quá cũng khiến nhiều người tin rằng, hệ thống y tế của Triều Tiên còn yếu kém. Ngoài ra, Triều Tiên là một quốc gia cách biệt với thế giới bên ngoài, nên việc đóng cửa biên giới không gây thiệt hại lớn về kinh tế như các quốc gia khác.

Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong-un, Triều Tiên đã đặt việc thu hút du khách quốc tế lên hàng ưu tiên cao hơn nhằm tạo nguồn thu ngoại tệ lớn hơn. Chẳng hạn, ông Kim Jong-un đã cho xây khu trượt tuyết Masikryong nhằm tạo một điểm đến hấp dẫn cho khách nước ngoài.

Cách đây ít lâu, tờ báo Nhật Choson Sinbo chuyên viết về Triều Tiên cho biết, khách nước ngoài đến Triều Tiên trong 6 tháng đầu năm 2014 đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triều Tiên không công bố số liệu du khách hàng năm. Tuy nhiên, một cuộc điều tra của hãng tin Reuters ước tính rằng, hiện có khoảng 6.000 khách phương Tây tới thăm nước này mỗi năm, so với con số 700 cách đây 1 thập niên.