14:01 06/09/2017

Triều Tiên dọa “gửi thêm những gói quà” đến Mỹ

Bình Minh

“Nước Mỹ sẽ nhận thêm ‘những gói quà’… chừng nào họ còn dựa vào những hành động gây hấn"

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân của nước này. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố ngày 3/9 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm một cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân của nước này. Ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố ngày 3/9 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên ngày 5/9 cảnh báo rằng nước này sẵn sàng “gửi thêm những gói quà” đến Mỹ, giữa lúc các cường quốc thế giới loay hoay ứng phó với vụ thử vũ khí hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo tin từ Reuters, ông Han Tae Song, đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc, xác nhận nước này đã thử thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào hôm Chủ nhật. “Biện pháp tự vệ gần đây của nước tôi, CHDCND Triều Tiên, là một gói quà không gửi đến ai khác ngoài Mỹ”, ông Han phát biểu tại một hội nghị về giải trừ quân bị ở Geneva, Thụy Sỹ.

“Nước Mỹ sẽ nhận thêm ‘những gói quà’… chừng nào họ còn dựa vào những hành động gây hấn bất cẩn và những nỗ lực để gây áp lực đối với Triều Tiên”, ông Han nói.

Hôm thứ Hai, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley cáo buộc Triều Tiên “gây chiến” thông qua một loạt vụ thử bom hạt nhân và tên lửa, đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an áp lệnh trừng phạt “mạnh nhất có thể” để xử lý Triều Tiên và các đối tác thương mại của nước này.

Tuy nhiên, đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia ngày 5/9 nói việc Mỹ muốn đưa một dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an vào ngày 11/9 là “hơi sớm”. Nga và Trung Quốc là hai trong số những thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, có quyền phủ quyết, và đều không đồng tình với việc siết trừng phạt Bình Nhưỡng.

“Tôi không cho rằng chúng ta có thể thực hiện mọi việc nhanh như thế”, ông Nebenzia nói với các nhà báo. Trước đó, cùng ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng siết trừng phạt Triều Tiên sẽ “chẳng đi đến đâu”.

Đến nay, lệnh trừng phạt hầu như không có tác dụng ngăn Triều Tiên phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thề sẽ không để Triều Tiên đạt tới khả năng tấn công vào đại lục Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, nhưng dường như Triều Tiên ngày càng tiến gần đến chỗ đạt khả năng như vậy.

Bà Haley ngày 5/9 thừa nhận việc tăng cường trừng phạt khó có thể khiến Triều Tiên thay đổi hành vi, nhưng cho rằng cách làm này sẽ cắt nguồn vốn cho chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Liệu chúng tôi có cho rằng lệnh trừng phạt sẽ có tác dụng đối với Triều Tiên hay không ư? Không hẳn là thế”, bà Haley nói ở Washington. “Nhưng lệnh trừng phạt sẽ làm được gì? Nó sẽ cắt nguồn tiền cho phép Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 5/9 nói Tổng thống Trump tiếp tục coi việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là ưu tiên chính. Bà Sanders nói “mọi lựa chọn đang được đặt lên bàn, bao gồm cả giải pháp ngoại giao, kinh tế và quân sự, nhưng tuyên bố đàm phán với Bình Nhưỡng hiện không phải là trọng tâm của Chính phủ Mỹ.

Các nghị sỹ Mỹ và giới doanh nghiệp nước này đang kêu gọi Tổng thống Trump không xóa bỏ thỏa thuận tự do thương mại Mỹ-Hàn, nhất là vào thời điểm căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên như hiện nay.

Trong khi đó, giới phân tích và giới chức Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể có thêm một vụ thử vũ khí nữa vào khoảng ngày 9/9, ngày Quốc khánh của nước này.