13:11 22/05/2019

Triều Tiên họp báo ở New York, đòi Mỹ trả tàu hàng

An Huy

Triều Tiên đẩy mạnh chiến dịch đòi lại một tàu chở hàng thuộc về nước này mà Mỹ bắt giữ cách đây ít lâu

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Hà Nội hôm 28/2 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng đỉnh Hà Nội hôm 28/2 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên ngày 21/5 đẩy mạnh chiến dịch đòi lại một tàu chở hàng thuộc về nước này mà Mỹ bắt giữ cách đây ít lâu, cảnh báo rằng Washington đã xâm phạm chủ quyền của Bình Nhưỡng và điều này có thể ảnh hưởng đến "diễn biến tương lai" trong quan hệ giữa hai nước.

Theo tin từ Reuters, đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc Kim Song đã tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi tại trụ sở Liên hiệp quốc ở New York để đòi Mỹ ngay lập tức trả lại con tàu. Đây là tàu chở than của Triều Tiên mà Mỹ hồi đầu tháng này tuyên bố bắt giữ dựa trên cáo buộc rằng con tàu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng.

"Nước Mỹ nên cân nhắc và suy nghĩ về hậu quả mà hành động trắng trợn của họ có thể gây ra cho những diễn biến trong tương lai. Mỹ cũng phải ngay lập tức trả lại con tàu của chúng tôi", ông Kim Song nói. "Chúng tôi xem con tàu là một phần lãnh thổ của mình, nơi chủ quyền của chúng tôi được thực thi đầy đủ".

Vị đại sứ cũng nói việc bắt con tàu đi ngược lại tinh thần tuyên bố giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo ở Singapore hồi tháng 6/2018. Tại cuộc gặp đó, ông Trump và ông Kim Jong Un đã nhất trí xây dựng mối quan hệ mới giữa hai nước và tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hồi đầu tháng này, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết con tàu của Triều Tiên đã bị bắt giữ và đưa về neo đậu ở đảo Samoa thuộc Mỹ ở phía Nam Thái Bình Dương. Con tàu bị bắt lần đầu bởi Indonesia vào tháng 4/2018.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump với ông Kim Jong Un đã diễn ra vào cuối tháng 2 ở Hà Nội mà không đạt kết quả gì. Với sự ngưng trệ của đàm phán hạt nhân, Triều Tiên gần đây đã nối lại các vụ phóng thử tên lửa. Những vụ phóng này được đánh giá là cách Bình Nhưỡng phản đối việc Mỹ từ chối đề nghị nới trừng phạt mà Triều Tiên đưa ra ở thượng đỉnh Hà Nội.

Từ năm 2006 đến nay, Liên hiệp quốc đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nhằm gây sức ép buộc nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Theo các biện pháp trừng phạt, Triều Tiên bị cấm xuất khẩu than, quặng sắt, chì, hàng dệt may và hải sản, đồng thời bị hạn chế nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm hóa dầu.

"Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn trọng mọi động thái của Mỹ", đại sứ Kim Song tuyên bố.

Vào hôm thứ Năm tuần trước, ông Kim Song đã viết một bức thư gửi Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, đề nghị có "những biện pháp khẩn cấp" về việc Mỹ bắt con tàu chở hàng của Triều Tiên.

Người phát ngôn Stephane Dujarric của Liên hiệp quốc ngày 21/3 nói rằng lá thư trên đã được nhận. "Chúng tôi đang xem xét lá thư. Vấn đề lệnh trừng phạt, thực thi lệnh trừng phạt, và diễn giải lệnh trừng phạt là những việc thuộc thẩm quyền Hội đồng Bảo an thảo luận và ra quyết định", ông Dujarric nói.