08:45 10/09/2018

Triều Tiên không còn "khoe" tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh

Bình Minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là một “tuyên bố lớn và rất tích cực từ Triều Tiên”

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) vẫy chào từ khán đài trong lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) vẫy chào từ khán đài trong lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters.

Không còn "khoe" tên lửa tầm xa, lễ duyệt binh mừng 70 năm quốc khánh Triều Tiên diễn ra vào ngày 9/9 tập trung vào các loại vũ khí thông thường và những nội dung về hòa bình, phát triển kinh tế.

Theo hãng tin Reuters, đây là một khác biệt lớn giữa lễ duyệt binh của Triều Tiên năm nay so với những năm trước, và thái độ dịu bớt này của Bình Nhưỡng này đã nhận được lời cảm ơn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump - người gọi đây là một "tuyên bố lớn và rất tích cực từ Triều Tiên".

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, ông Trump gọi lễ duyệt binh không có tên lửa tầm xa ở Triều Tiên là một dấu hiệu của "cam kết phi hạt nhân hóa".

"Cảm ơn Chủ tịch Kim Jong Un. Chúng ta sẽ chứng minh rằng mọi người đã sai. Không có gì giống như cuộc đối thoại tốt đẹp giữa hai con người mến nhau! Mọi chuyện đã tốt hơn nhiều so với trước khi tôi lên cầm quyền", ông Trump viết.

Thượng khách của Triều Tiên trong lễ duyệt binh mừng quốc khánh năm nay là ông Lật Chiến Thư, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, một cánh tay phải của Chủ tịch Tập Cận Bình. Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nói với ông Lật Chiến Thư rằng Triều Tiên đang tập trung phát triển kinh tế và mong muốn hỏi học kinh nghiệp của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

"Triều Tiên giữ vững sự đồng thuận đã đạt được trong cuộc gặp ở Singapore giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ, đồng thời đã có những bước đi thực hiện sự đồng thuận đó. Triều Tiên hy vọng Mỹ cũng có những động thái tương xứng, để cùng nhau thúc đẩy quy trình giải pháp chính trị cho vấn đề bán đảo Triều Tiên", bản tin của CCTV dẫn lời ông Kim Jong Un.

Triều Tiên thường nhân các dịp kỷ niệm lớn phô diễn khả năng quân sự và những tiến bộ mới nhất trong công nghệ tên lửa. Nhưng năm nay, cuộc duyệt binh mừng quốc khánh của nước này không có tên lửa liên lục địa. Triều Tiên cũng không tiến hành thử hạt nhân trong dịp này giống như đã làm hai năm trước.

Thay vào đó, chủ đề chính của lễ duyệt binh mừng quốc khánh Triều Tiên năm nay là phát triển kinh tế và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong Nam đã có một bài phát biểu trong lễ duyệt binh, nói rằng nước này đã đạt địa vị cường quốc quân sự, và giờ đây sẽ tập trung nỗ lực phát triển kinh tế.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang có những dấu hiệu chuyển biến tích cực, cho dù cuộc đàm phán Mỹ-Triều hầu như "dậm chân tại chỗ".

Ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp tại Bình Nhưỡng vào ngày 18-20/9 để bàn về các biện pháp tiến tới phi hạt nhân hóa. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba. Theo giới chức Hàn Quốc, ông Kim Jong Un muốn phi hạt nhân hóa ngay trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên của ông Trump.

Hôm thứ Sáu, ông Trump nói rằng ông Kim Jong Un đã gửi cho ông một lá thư và ông tin đây sẽ là một lá thư với nội dung tích cực.

Triều Tiên đã mời một nhóm lớn các nhà báo quốc tế tới đưa tin về lễ duyệt binh và các sự kiện khác trong dịp quốc khánh năm nay.

Dưới đây là một số hình ảnh về lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên:

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 1.

Người Triều Tiên vẫy cờ hoa trong lễ duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9 - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 2.

Lễ dâng hoa trước tượng đài hai nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Il Sung trước khi diễn ra lễ duyệt binh - Ảnh: KCNA/Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 3.

Đoàn xe tăng trong lễ duyệt binh của Triều Tiên - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 4.

Lễ duyệt binh đi qua tượng đài hai nhà cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 5.

Đây là lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đất nước Triều Tiên - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 6.

Các quan chức quân đội Triều Tiên đứng trên quảng trường trong lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 7.

Các binh sỹ Triều Tiên trong lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 8.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) vẫy chào từ khán đài trong lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 9.

Lễ duyệt binh mừng quốc khánh năm nay của Triều Tiên chỉ đưa ra các loại vũ khí thông thường - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên không còn khoe tên lửa tầm xa trong lễ duyệt binh - Ảnh 10.

Hai binh sỹ Triều Tiên ngồi trên xe tăng trong lễ duyệt binh - Ảnh: Reuters.