11:25 11/07/2016

Triều Tiên lại dọa đáp trả Mỹ-Hàn vụ lá chắn tên lửa

Bình Minh

Quân đội Triều Tiên dọa "biến Hàn Quốc thành biển lửa và đống tro tàn" sau khi Mỹ-Hàn nhất trí triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Thaad

Một cuộc thử nghiệm thành công hoạt động của lá chắn tên lửa Thaad - Ảnh: Quân đội Mỹ/Reuters.<br>
Một cuộc thử nghiệm thành công hoạt động của lá chắn tên lửa Thaad - Ảnh: Quân đội Mỹ/Reuters.<br>
Quân đội Triều Tiên ngày 11/7 tuyên bố sẽ có sự “đáp trả bằng hành động” đối với việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tân tiến Thaad trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu, Mỹ và Hàn Quốc nói đã đạt được sự nhất trí về việc triển khai Thaad nhằm ứng phó với nguy cơ từ Triều Tiên. Washington và Seoul tuyên bố hệ thống này sẽ được sử dụng để phòng thủ trước năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo ngày càng lớn của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters cho biết, việc triển khai Thaad là động thái mới nhất của liên minh Mỹ-Hàn nhằm vào Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư và tiếp đó thử một tên lửa tầm xa hồi đầu năm nay.

“Sẽ có hành động đáp trả từ chúng tôi ngay khi Thaad, công cụ xâm lược cho sự bá quyền của Mỹ trên thế giới, được đưa vào Hàn Quốc”, tuyên bố của quân đội Triều Tiên cảnh báo.

“Quân đội chúng tôi có quyết tâm sắt đá để thực hiện một cuộc tấn công báo thù không khoan nhượng, biến Hàn Quốc thành biển lửa và đống tro tàn ngay khi được lệnh”, tuyên bố được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải có đoạn viết.

Triều Tiên vẫn thường xuyên đe dọa tấn công Hàn Quốc và các lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố triển khai Thaad được Mỹ-Hàn đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Bình Nhưỡng gọi việc Washington trừng phạt nhà lãnh đạo tối cao của họ là “lời tuyên chiến”.

Việc triển khai lá chắn tên lửa trên bán đảo Triều Tiên cũng vấp phải sự phản đối ngay lập tức và quyết liệt của Trung Quốc, dù Mỹ-Hàn nói hệ thống này chỉ nhằm vào các nguy cơ tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên và không hề nhằm vào bất kỳ một quốc gia thứ ba nào.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ việc lựa chọn địa điểm để triển khai Thaad có thể được quyết định “trong một vài tuần” và hệ thống phòng thủ này sẽ được đưa vào hoạt động trước cuối năm 2017.

Trong tuyên bố ra hôm thứ Sáu, Mỹ và Hàn Quốc nói Thaad sẽ nằm trong lực lượng của Mỹ tại Hàn Quốc “nhawfm bảo vệ lực lượng quân đội đồng minh”. Mỹ hiện có 28.500 binh sỹ ở Hàn Quốc, một di sản của cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.