23:02 11/01/2015

Triều Tiên ngỏ ý sẵn sàng dừng thử hạt nhân

Diệp Vũ

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dừng các cuộc thử hạt nhân nếu Mỹ nhất trí hủy cuộc tập trận chung thường niên với Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Theo tin từ Reuters, Triều Tiên ngày 10/1 tuyên bố sẵn sàng dừng các cuộc thử hạt nhân nếu Mỹ nhất trí hủy cuộc tập trận chung thường niên với Hàn Quốc. Tuy vậy, Washington đã xem đây như một lời đe dọa ngầm, và thẳng thừng từ chối.

Đề xuất trên được hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên đưa tin. KCNA nói, đề xuất này đã được truyền tải tới Mỹ trước đó một ngày thông qua “một kênh phù hợp”. Trước đó, Bình Nhưỡng đã liên tục yêu cầu Mỹ dừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc.

“Thông điệp đề xuất Mỹ đóng góp vào việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách tạm dừng các cuộc tập trận chung tại Hàn Quốc và khu vực lân cận trong năm nay”, KCNA cho biết.

“Thông điệp nói, trong trường hợp này, Triều Tiên sẵn sàng có bước đi tích cực để đáp lại là tạm dừng việc thử hạt nhân mà Mỹ vẫn lo ngại”, KCNA nói.

Phản ứng trước tuyên bố của Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói, việc Triều Tiên thử hạt nhân và Mỹ tập trận quân sự là hai vấn đề không liên quan.

“Tuyên bố của Triều Tiên đã đưa ra sự liên hệ không phù hợp giữa các cuộc tập trận đã trở thành thói quen giữa Mỹ và Hàn Quốc với khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân. Đây là một sự đe dọa ngầm”, bà Psaki nói với báo giới khi đang tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới châu Âu.

Bà Psaki nói thêm rằng, Mỹ và Triều Tiên đã tập trận chung khoảng 40 năm nay. Cũng theo phát ngôn viên này, Mỹ tiếp tục để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên và thúc giục Bình Nhưỡng “ngay lập tức dừng mọi sự đe dọa, giảm căng thẳng, và có các bước đi cần thiết tiến tới việc giải trừ hạt nhân cần thiết để nối lại các cuộc đàm phán đáng tin cậy”.

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân, lần gần đây nhất vào tháng 2/2013. Hiện Bình Nhưỡng đang bị Liên hiệp quốc trừng phạt vì không tuân thủ cảnh báo quốc tế về việc xây dựng kho vũ khí hạt nhân - điều mà Triều Tiên gọi là “thanh bảo kiếm”.

Triều Tiên vẫn thường hứa sẽ từ bỏ các cuộc thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy các bước đi tương tự của Mỹ nhằm giảm căng thẳng. Vào tháng 2/2012, Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về dừng thử vũ khí, nhưng đã phá bỏ thỏa thuận này chỉ 2 tháng sau đó.

Trong khi đó, Mỹ và Triều Tiên nhấn mạnh rằng, các cuộc tập trận thường niên - một số năm có sự tham gia của hàng không mẫu hạm Mỹ - chỉ nhằm mục đích phòng thủ, thử nghiệm mức độ sẵn sàng của hai nước trong trường hợp Triều Tiên có hành động gây hấn.

Căng thẳng đã gia tăng mạnh trên bán đảo Triều Tiên vào tháng 3/2013 khi Bình Nhưỡng liên tục đưa ra những lời đe dọa trong thời gian Mỹ và Hàn Quốc tập trận. Khi đó, Triều Tiên đã dọa tiến hành chiến tranh và đưa quân đội nước này vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.