12:27 05/05/2019

Triều Tiên phóng tên lửa, bị nghi nhằm gây sức ép với Mỹ

An Huy

Triều Tiên xác nhận đã tiến hành một “cuộc diễn tập tấn công” dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un

Ảnh về cuộc diễn tập phóng tên lửa của Triều Tiên được KCNA công bố ngày 5/5 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Ảnh về cuộc diễn tập phóng tên lửa của Triều Tiên được KCNA công bố ngày 5/5 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Triều Tiên đã tiến hành một "cuộc diễn tập tấn công" sử dụng các hệ thống phóng đa tên lửa và vũ khí hành trình chiến thuật ở vùng biển phía Đông của nước này dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào ngày thứ Bảy - truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin ngày Chủ nhật.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nói rằng mục đích của cuộc tập trận là kiểm tra hoạt động của "các hệ thống phóng đa tên lửa tầm xa nòng lớn và vũ khí hành trình chiến thuật của các đơn vị phòng thủ".

Tuyên bố này cho thấy cuộc diễn tập không phóng tên lửa đạn đạo tầm xa xuyên đại lục (ICBM) - vũ khí vốn được xem là một mối đe dọa của Triều Tiên đối với Mỹ, mà thay vào đó là tên lửa tầm ngắn.

Bản tin của KCNA nói ông Kim Jong Un đã đích thân ra lệnh bắn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "tăng cường khả năng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền chính trị và tự cường kinh tế" của Triều Tiên trước các nguy cơ.

Vụ phóng thử vũ khí này của Triều Tiên được giới phân tích xem như một nỗ lực nhằm gia tăng sức ép nhằm buộc Mỹ phải có sự nhượng bộ trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2 không đạt thỏa thuận nào.

"Vụ thử này của Triều Tiên là lớn nhất kể từ cuối năm 2017, nhưng đây chủ yếu là một lời cảnh báo với ông Trump rằng ông ấy có thể thất bại trong cuộc đàm phán trừ phi Washington chấp nhận các bước phi hạt nhân hóa từng phần như ông Kim đề xuất", chuyên gia cấp cao Shin Beom-chul thuộc Viện Nghiên cứu chính sách Asan nhận xét. "Tiếp theo, Triều Tiên có thể nối lại việc thử vũ khí tầm xa nếu ông Kim không sớm đạt được điều mà ông ấy muốn".

Triều Tiên đã dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo kể từ năm 2017. Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn nói rằng đây là một kết quả quan trọng từ việc ông tương tác với Bình Nhưỡng.

Sau vụ phóng vũ khí hôm thứ Bảy của Triều Tiên, Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng "dừng những hành động gây leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

Trong khi đó, thông qua một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói ông vẫn tin tưởng có thể có một thỏa thuận với ông Kim.

"Tôi tin rằng ông Kim Jong Un hiểu rõ về tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm gì để gây ảnh hưởng hay chấm dứt tiềm năng đó", ông Trump viết. "Ông ấy cũng biết rằng tôi ở bên ông ấy và không muốn phá vỡ lời hứa với tôi. Sẽ có thỏa thuận".

Theo một tuyên bố của Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, vụ phóng thử vũ khí của Triều Tiên diễn ra ở Wonsan vào khoảng 9h sáng ngày thứ Bảy, và vũ khí đã bay khoảng 70-200 km theo hướng Đông Bắc.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đã rơi vào bế tắc sau thượng đỉnh Hà Nội. Triều Tiên muốn Mỹ nới trừng phạt để đối lấy việc nước này dỡ bỏ từng phần chương trình hạt nhân, trong khi Washington muốn Bình Nhưỡng nhanh chóng xóa chương trình hạt nhân thì mới được dỡ trừng phạt.

Vụ phóng thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 11/2017, khi nước này thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Không lâu sau đó, Bình Nhưỡng tuyên bố đã hoàn chỉnh lực lực lượng hạt nhân và có những động thái tương tác với Hàn Quốc và Mỹ.