12:50 10/03/2011

Trung Quốc bất ngờ bị thâm hụt thương mại

An Huy

Trung Quốc vừa bất ngờ thông báo mức thâm hụt thương mại 7,3 tỷ USD trong tháng 2

Trung Quốc thâm hụt thương mại trong tháng 2/2010 - Ảnh: Getty.
Trung Quốc thâm hụt thương mại trong tháng 2/2010 - Ảnh: Getty.
Trung Quốc vừa bất ngờ thông báo mức thâm hụt thương mại 7,3 tỷ USD trong tháng 2, mức nhập siêu lớn nhất của nước này trong 7 năm trở lại đây. Đây được xem là kết quả của kỳ nghỉ Tết âm lịch kéo dài kéo xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới suy yếu.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 10/3 cho biết, trong tháng 2, xuất khẩu của nước này chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, chậm nhất kể từ tháng 11/2009. Trong khi đó, nhập khẩu tăng với tốc độ 19,4%.

Trước đó, trong tháng 1, Trung Quốc đạt mức thặng dư thương mại 6,5 tỷ USD. Mức thâm hụt thương mại tháng 2 của nước này nằm ngoài mọi dự báo của giới phân tích. Một cuộc thăm dò của Bloomberg dự báo, Trung Quốc đạt mức xuất siêu 4,9 tỷ USD. Lần gần đây nhất nước này chứng kiến thâm hụt thương mại là vào tháng 3/2010, với xuất khẩu kém nhập khẩu 7,2 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế đã kết hợp các số liệu về thương mại của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm để tránh sự bóp méo do kỳ nghỉ lễ kéo dài gây ra. Theo đó, trong tháng 1-2, nước này chịu mức thâm hụt thương mại 890 triệu USD, so với mức thặng dư 22 tỷ USD cách đây 1 năm. Giá hàng hóa cơ bản tăng cao cũng là nguyên nhân đẩy kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Phản ứng trước các con số thống kê mới nhất về thương mại của Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá so với USD. Theo giới phân tích, mức thặng dư thương mại giảm xuống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là suy yếu áp lực quốc tế buộc Bắc Kinh phải tăng giá đồng nội tệ nhằm giải quyết những mất cân đối trong kinh tế toàn cầu.

Tỷ giá kỳ hạn đồng Nhân dân tệ tại Hồng Kông lúc hơn 11 giờ trưa nay theo giờ địa phương là 6,4245 Nhân dân tệ đổi 1 USD, từ mức 6,4170 Nhân dân tệ/USD trước khi các số liệu trên được công bố. Mức tỷ giá này phản ánh rằng, giới đầu tư đặt cược đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá khoảng 2,3% trong vòng 12 tháng tới.

Vào hôm 7/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Trần Đại Minh đã tuyên bố, việc cho rằng đồng Nhân dân tệ đang được định giá thấp hơn giá trị thực là “hoàn toàn vô lý”. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy Geithner đã nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ tăng giá đồng tiền này.