22:09 13/05/2016

Trung Quốc công bố tội danh của Lệnh Kế Hoạch

An Huy

Trước đây, Lệnh Kế Hoạch từng đảm nhiệm cương vị chánh thư ký của ông Hồ Cẩm Đào

Lệnh Kế Hoạch khi còn đương chức - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Lệnh Kế Hoạch khi còn đương chức - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Cơ quan công tố Trung Quốc đã chính thức buộc tội Lệnh Kế Hoạch, một cựu trợ lý cấp cao của nguyên Chủ tịch nước này Hồ Cẩm Đào, mở đường cho việc xét xử nhân vật cuối cùng trong một nhóm được gọi là “bè lũ bốn tên mới”.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thông tấn Tân Hoa Xã cho biết Lệnh Kế Hoạch, 59 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ, thu thập các bí mật nhà nước một cách bất hợp pháp, và lạm dụng quyền lực. Đưa ra những tội danh này đối với Lệnh Kế Hoạch là cơ quan công tố của thành phố Thiên Tân.

Trước đây, Lệnh Kế Hoạch từng đảm nhiệm cương vị chánh thư ký của ông Hồ Cẩm Đào.

Động thái buộc tội Lệnh Kế Hoạch diễn ra khoảng 10 tháng sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ và cáo buộc ông này tham nhũng và vi phạm kỷ luật, bao gồm có quan hệ nam nữ bất chính ngoài hôn nhân. Trước đó, Lệnh Kế Hoạch đã bị cách chức Phó chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc.

Việc đưa Lệnh Kế Hoạch ra xét xử sẽ là chương cuối trong một cuộc điều tra chống tham nhũng rộng lớn dưới sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình. Cuộc điều tra này đã “hạ bệ” Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, và hai trong số những vị tướng quyền lực nhất của quân đội nước này.

Năm ngoái, Chu Vĩnh Khang, một ủy viên thường trực đã về hưu của Bộ Chính trị Trung Quốc, lĩnh án chung thân, trở thành quan chức cấp cao nhất bị kết án vì tội tham nhũng trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ở thời kỳ hoàng kim, Lệnh Kế Hoạch được xem là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí trong Bộ Chính trị Trung Quốc. Sau đó, đà thăng tiến của ông này bị chặn đứng vì những cáo buộc cho rằng ông tìm cách che giấu chi tiết về cái chết của người con trai vào tháng 3/2012 trong một vụ tai nạn của chiếc siêu xe Ferrari.