16:15 05/05/2014

Trung Quốc công khai thông tin vợ Thủ tướng

Nhật Minh

Theo Reuters, việc công bố tư liệu liên quan tới phu nhân của Thủ tướng Trung Quốc là điều bất thường

Vợ chồng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Beijing News.<br>
Vợ chồng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Beijing News.<br>
Lần đầu tiên các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc công khai những hình ảnh cũng như thông tin tiểu sử của phu nhân Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hãng tin Reuters vừa cho biết.

Theo Reuters dẫn thông tin từ Tân Hoa xã, ông Lý Khắc Cường đã kết hôn với bà Trình Hồng. Bà Hồng năm nay 56 hoặc 57 tuổi, là một giáo sư tiếng Anh. Bà từng dịch một số tác phẩm văn học Mỹ sang tiếng Trung Quốc. Ông Lý Khắc Cường đã gặp bà Trình Hồng ở trường Đại học Bắc Kinh. Họ đã có với nhau một cô con gái.

Hôm qua (4/5), vợ chồng Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đi thăm chính thức châu Phi. Trong chuyến công du lần này, ông Lý Khắc Cường sẽ tới thăm bốn nước Ethiopia, Nigeria, Angola và Kenya. Hôm qua, Thủ tướng Ethiopia Hailemariam Desalegn đã cùng phu nhân ra sân bay để đón tiếp.

Hãng tin Reuters bình luận, việc Tân Hoa xã công khai hình ảnh cũng như thông tin của bà Trình Hồng, có thể phản ánh một nỗ lực mới của nước này, nhằm gây dựng quyền lực mềm và đánh bóng hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.

Bà Trình Hồng giảng dạy tại khoa tiếng nước ngoài thuộc trường Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô trong hơn 30 năm qua, Tân Hoa xã cho biết. Bà chuyên về dạy tiếng Anh và nghiên cứu.

Trước bà Trình Hồng, đương kim Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện cũng đã nhiều lần xuất hiện công khai trước công chúng. Bà có mặt trong những bức ảnh đánh trống thép ở Trinidad, tay trong tay với con gái một người trồng cà phê ở Costa Rica, chụp ảnh bằng iPhone bên cạnh những phế tích của người Maya ở Mexico.

Theo Reuters, việc công bố tư liệu liên quan tới phu nhân của Thủ tướng Trung Quốc là điều bất thường, bởi lãnh đạo quốc gia này thường giữ bí mật chi tiết cuộc sống cá nhân của họ.

Tờ Tin tức Bắc Kinh sáng nay (5/5) dẫn lời một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc tiết lộ thêm rằng, phu nhân cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo không bao giờ đi công cán cùng với chồng, trong khi phu nhân của các cựu Thủ tướng Lý Bằng, Chu Dung Cơ thường tháp tùng chồng trong các chuyến đi.