07:42 09/03/2015

“Trung Quốc đang là mối lo an ninh lớn nhất của người Nhật”

Diệp Vũ

60% người Nhật được hỏi trong cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 1 nói Trung Quốc khiến họ cảm thấy lo ngại

“Chính sách quân sự và an ninh của Trung Quốc thiếu minh bạch, bao gồm 
minh bạch về ngân sách”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani 
phát biểu trước báo giới vào hôm thứ Sáu tuần trước - Ảnh: Bloomberg.<br>
“Chính sách quân sự và an ninh của Trung Quốc thiếu minh bạch, bao gồm minh bạch về ngân sách”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu trước báo giới vào hôm thứ Sáu tuần trước - Ảnh: Bloomberg.<br>
Người dân Nhật Bản đang lo ngại về sức mạnh quân sự và sự hung hăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á hơn bất kỳ vấn đề an ninh nào khác. Đây là kết quả một cuộc khảo sát ý kiến vừa được Chính phủ Nhật công bố.

Theo tin từ Bloomberg, 60% người Nhật được hỏi trong cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 1 nói Trung Quốc khiến họ cảm thấy lo ngại, tăng so với tỷ lệ 46% đưa ra câu trả lời tương tự trong cuộc khảo sát cách đây 3 năm.

Trái lại, tỷ lệ người dân Nhật đưa ra câu trả lời lo ngại Triều Tiên đã giảm xuống còn khoảng 53% từ mức khoảng 65%.

Giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, đang tồn tại tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông. Tàu và máy bay của hai nước thường xuyên “chạm mặt” ở khu vực tranh chấp này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đang tìm cách tăng cường sức mạnh cho lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), một phần nhằm đáp trả lại chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

“Chính sách quân sự và an ninh của Trung Quốc thiếu minh bạch, bao gồm minh bạch về ngân sách”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu trước báo giới vào hôm thứ Sáu tuần trước. “Chúng tôi muốn tiếp tục tìm kiếm sự minh bạch từ Trung Quốc”.

Theo dự kiến, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ có cuộc đàm phán về an ninh tại Tokyo vào ngày 19/3 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên hai nước đàm phán an ninh trong vòng 4 năm trở lại đây.

Cuộc đàm phán dự định được tổ chức sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái, đánh dấu cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 5/2012.

Trong cuộc khảo sát ý kiến người dân Nhật, ở câu hỏi về hợp tác với quốc phòng với các quốc gia khác không phải là Mỹ, tỷ lệ người Nhật nhận thấy lợi ích từ trao đổi quân sự với Trung Quốc và Triều Tiên giảm khoảng 1/3 so với cách đây 3 năm. Trong khi đó, Đông Nam Á nổi lên thành đối tác quân sự hữu ích nhất đối với Nhật - theo kết quả khảo sát.

59% người Nhật cho rằng, quy mô hiện tại củ lực lượng vũ trang Nhật là phù hợp. Tuy vậy, một tỷ lệ ngày càng tăng người dân nước này ủng hộ việc tăng cường quy mô quân đội. Khoảng 30% người Nhật muốn mở rộng lực lượng vũ trang, tăng từ mức 25% trong cuộc khảo sát trước và 14% trong cuộc khảo sát cách đây 6 năm.

Một tỷ lệ lớn chưa từng có 71,5% người Nhật nói quan tâm tới SDF, và hơn 92% có ấn tượng tốt với lực lượng vũ trang của đất nước.

Trong cuộc khảo sát năm nay, Văn phòng Nội các Nhật đã hỏi ý kiến của 1.680 người trong thời gian từ ngày 8-18/1. Cuộc khảo sát được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1969.