10:56 15/01/2015

Trung Quốc điều tra tiệc tất niên của quan chức Thượng Hải

Diệp Vũ

Các quan chức đã ăn tối trong một nhà hàng sang trọng vào đêm xảy ra vụ giẫm đạp khiến 36 người chết

Người thân của các nạn nhân vụ giẫm đạp xảy ra bên sông Hoàng Phố đêm 31/12 đau khổ tại nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: AP.<br>
Người thân của các nạn nhân vụ giẫm đạp xảy ra bên sông Hoàng Phố đêm 31/12 đau khổ tại nơi xảy ra vụ việc - Ảnh: AP.<br>
Theo tờ Wall Street Journal, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc hôm qua (14/1) tuyên bố sẽ tiến hành điều tra thông tin cho rằng các quan chức Thượng Hải đã dùng công quỹ để tổ chức một bữa tối tất niên thịnh soạn gần khu vực xảy ra vụ giẫm đạp khiến hàng chục người chết vào đêm giao thừa 31/12.

Văn phòng tại Thượng Hải của Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc, nói trong một tuyên bố ngắn gọn rằng, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra về bữa tiệc tất niên nói trên.

Trước đó, một bài viết đăng trên tạp chí Caixin có ảnh hưởng lớn ở Trung Quốc tuần này nói rằng, các quan chức Thượng Hải đã ăn tối trong một nhà hàng Nhật Bản sang trọng vào đêm 31/12. Cũng trong đêm đó, 36 người, chủ yếu là các cô gái trẻ, đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp kinh hoàng xảy ra bên dòng sông Hoàng Phố.

Bài viết của Caixin không nêu cụ thể danh tính của các quan chức có mặt trong bữa tiệc, và cũng không nói rõ thời điểm diễn ra bữa tiệc này.

Hiện cả nhà hàng Nhật được đề cập trong bài báo và chính quyền Thượng Hải đều chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận thông tin trong bài báo. Tuy vậy, bài báo của Caixin đã đặt thêm những dấu chấm hỏi về ưu tiên của chính quyền Thượng Hải trong đêm giao thừa. Hiện tại, các quan chức thành phố này vẫn im lặng về nguyên nhân xảy ra vụ giẫm đạp, thảm họa chết người nghiêm trọng nhất ở Thượng Hải trong 4 năm qua.

Giới chức Thượng Hải đã cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện nhằm tìm ra nguyên nhân của vụ giẫm đạp, nhưng cũng đã có những bước đi nhằm kiểm soát hiện trường vụ giẫm đạp. Theo đó, khu vực này đã bị đóng cửa không cho công chúng ra vào.

Xuất hiện sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình so sánh những bữa tối đắt đỏ của các quan chức với sự thừa mứa, bài báo của Caixin càng làm gia tăng những đồn đoán cho rằng, vụ giẫm đạp sẽ dẫn tới việc một số quan chức Thượng Hải sớm mất chức.

Trong một tuyên bố ngắn, thành ủy Thượng Hải nói rằng, trước nội dung bài báo của Caixin, “ủy ban kỷ luật của thành phố đang dành sự chú ý lớn, và chúng tôi đang điều tra để xác định sự thật”. Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng ra một tuyên bố tương tự. Cả hai tuyên bố này đều phát tín hiệu rằng, cuộc điều tra sẽ tập trung vào lãnh đạo quận Hoàng Phố.

Nhà hàng Utsusemi, nơi diễn ra bữa tiệc tất niên “tai tiếng” nói trên, chỉ cách bờ sông Hoàng Phố một dãy nhà. Mức giá trung bình ở nhà hãng này là 2.644 Nhân dân tệ (khoảng 425 USD) mỗi thực khách.