14:42 19/07/2010

Trung Quốc được khuyên bán trái phiếu Mỹ

An Huy

Một chuyên gia kinh tế uy tín của Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh nên bán ra trái phiếu kho bạc Mỹ khi thị trường có nhu cầu cao

Trung Quốc đã bán ròng 32,5 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong tháng 5.
Trung Quốc đã bán ròng 32,5 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong tháng 5.
Một chuyên gia kinh tế uy tín của Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh nên bán ra trái phiếu kho bạc Mỹ khi thị trường có nhu cầu cao. Khuyến nghị này được đưa ra trong một bài báo đăng tải trên báo chí Trung Quốc ngày 19/7.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ Bộ Tài chính Mỹ cho hay, trong tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã bán ròng 32,5 tỷ USD trái phiếu Mỹ, giảm lượng nắm giữ tài sản này về mức 867,7 tỷ USD. Tuy nhiên, trong tháng 5, Trung Quốc đã mua ròng 3 tỷ USD trái phiếu dài hạn do Washington phát hành và vẫn giữ ngôi vị quốc gia chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Yu Yongding, nguyên cố vấn kinh tế cao cấp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và hiện là một giáo sư thuộc Học viện Khoa học xã hội của nước này, cho rằng, Bắc Kinh nên đầu tư vào các tài sản định giá bằng các đồng tiền khác, các công cụ tài chính khác và hàng hóa thực.

“Mặc dù tài sản định giá bằng các đồng tiền khác hoặc ở dạng khác không phải là sự thay thế lý tưởng cho trái phiếu kho bạc Mỹ, sự đa dạng hóa danh mục đầu tư phải là mục tiêu cơ bản”, Reuters trích lại bài viết của ông Yu đăng trên tờ Securities Journal của Trung Quốc ra ngày 19/7.

“Khi nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc Mỹ mạnh, đó là một cơ hội hiếm gặp cho Trung Quốc để dần dần giảm bớt lượng nắm giữ tài sản này. Bằng cách đó, việc giảm bớt khối lượng nợ Mỹ sẽ không có ảnh hưởng lớn đối với giá cả và Trung Quốc sẽ không phải chịu nhiều tác động”, bài viết có đoạn.

Cũng trong bài viết này, nhà nghiên cứu Zhang Monan thuộc Trung tâm Thông tin Nhà nước Trung Quốc - cơ quan trực thuộc Ủy ban Phát triển và cải cách Quốc gia của nước này - cho rằng, Bắc Kinh nên đầu tư nhiều hơn vào các tài sản thực như vàng. Hiện Trung Quốc sở hữu kho dự trữ ngoại hối trị giá lên tới 2.500 tỷ USD, lớn nhất trên thế giới.

Trong một tuyên bố gần đây, Cơ quan Quản lý ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) khẳng định, họ sẽ không bán tháo nợ Mỹ. Theo cơ quan này, họ chỉ đơn thuần điều chỉnh danh mục đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận, và bất kỳ thay đổi nào trong danh mục trái phiếu kho bạc Mỹ cũng không nên được nhìn nhận là có mục đích chính trị.