21:29 30/10/2009

Trung Quốc mở sàn chứng khoán theo mô hình Nasdaq

Kiều Oanh

Được xây dựng theo mô hình sàn Nasdaq của Mỹ, sàn giao dịch có tên ChiNext này bắt đầu hoạt động từ ngày 30/10

Đại diện các doanh nghiệp niêm yết tại ChiNext đánh chuông mở màn phiên giao dịch đầu tiên tại sàn này - Ảnh: Reuters.
Đại diện các doanh nghiệp niêm yết tại ChiNext đánh chuông mở màn phiên giao dịch đầu tiên tại sàn này - Ảnh: Reuters.
Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động một sàn giao dịch chứng khoán mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Được xây dựng theo mô hình sàn Nasdaq của Mỹ, sàn giao dịch có tên ChiNext này bắt đầu hoạt động từ ngày 30/10.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên trên ChiNext, giá các cổ phiếu niêm yết tại sàn này đã tăng vọt. Trong đó, tính tới giữa ngày giao dịch, giá cổ phiếu của hãng phim hàng đầu Trung Quốc là Huayi Brothers Media đã tăng giá tới 210%. Giá các cổ phiếu khác cũng tăng ít nhất 119%.

Đặt tại Thâm Quyến, sàn ChiNext sẽ là nơi giao dịch chủ yếu của cổ phiếu các công ty tư nhân. Trong khi đó, hai sàn giao dịch chứng khoán chính đặt tại Thượng Hải và Thâm Quyến là nơi giao dịch của phần lớn các công ty nhà nước.

Sàn giao dịch mới này được thành lập với mục đích hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc tiếp cận vốn dễ dàng hơn, vì hệ thống tài chính ở nước này vẫn thường ưu ái hơn các doanh nghiệp quốc doanh lớn.

Trước đây, Chính phủ Trung Quốc đã dành rất nhiều thời gian để bàn chuyện thành lập một sàn giao dịch chứng khoán theo mô hình sàn Nasdaq của Mỹ để hỗ trợ các hãng công nghệ và những công ty thuộc các lĩnh vực mới, nhưng sự ra đời của một sàn giao dịch như vây đã liên tục trì hoãn.

Lần này, Bắc Kinh đặt nhiều kỳ vọng vào sự ra đời của ChiNext. Chính phủ Trung Quốc hy vọng, sàn giao dịch này sẽ “dẫn các nguồn lực vào những lĩnh vực đang nổi lên và có sức cạnh tranh tốt để tạo ra sự tăng trưởng kinh tế mới”, Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc Shang Fulin phát biểu trong tuần trước.

Hiện tại mới chỉ có 6 công ty niêm yết tại ChiNext. Đây là các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học, dược phẩm, công nghệ thông tin, tiết kiệm năng lượng, viễn thông, thiết bị y tế và điện tử.

Giá trị cổ phiếu niêm yết trên ChiNext còn nhỏ so với những vụ phát hành trị giá nhiều tỷ USD trên các sàn giao dịch chính ở Thượng Hải và Thâm Quyến. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, các nhà đầu tư sẽ rất hào hứng với những cơ hội mới mà ChiNext đem lại.

Trước khi ChiNext đi vào hoạt động, một số nhà đầu tư ở Trung Quốc lo ngại sàn giao dịch mới này sẽ gây áp lực mất giá cổ phiếu tại các sàn giao dịch khác vì một lượng vốn lớn sẽ bị hút sang sàn này. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 30/10, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải vẫn đóng cửa với mức tăng 1,2%.

(Theo AP)