22:26 15/03/2010

Trung Quốc mở toang cánh cửa vào thị trường dầu khí Nam Mỹ

Kiều Oanh

CNOOC sẽ chi 3,1 tỷ USD để mua 50% cổ phần hãng dầu khí Bridas của Argentine

Màn hình hiển thị các khu vực phát triển trọng điểm của CNOOC, tại một cuộc họp báo do CNOOC tổ chức tại Hồng Kông, ngày 26/8/2009 - Ảnh: AP.
Màn hình hiển thị các khu vực phát triển trọng điểm của CNOOC, tại một cuộc họp báo do CNOOC tổ chức tại Hồng Kông, ngày 26/8/2009 - Ảnh: AP.
Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa cho biết sẽ chi 3,1 tỷ USD để mua 50% cổ phần trong hãng dầu khí Bridas của Argentine.

Thỏa thuận này có thể mở đầu cho một chiến dịch mua lại lớn của CNOOC - tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang tăng mạnh của nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo hãng tin BBC, Chủ tịch CNOOC, ông Yang Hua, tuyên bố, thỏa thuận này là “một cánh cửa tốt để chúng tôi bước chân vào thị trường dầu khí khu vực Nam Mỹ”. Là hãng dầu lửa lớn thứ hai ở Nam Mỹ, Bridas hiện nắm trong tay trữ lượng dầu đã biết lên tới 636 triệu thùng, với hoạt động khai thác trải rộng ở nhiều quốc gia trong khu vực, gồm Argentine, Bolivia, và Chile.

Thỏa thuận của CNOOC và Bridas là thương vụ đầu tiên hãng dầu khí Trung Quốc tại Nam Mỹ. Theo phát ngôn viên Jiang Yongzhi của CNOOC, đây sẽ là vụ mua lại lớn nhất từ trước tới nay của CNOOC, vượt qua vụ tập đoàn này chi 2,7 tỷ USD để mua cổ phần dầu ở quốc gia châu Phi Nigeria vào năm 2006. Dự kiến, thỏa thuận giữa CNOOC và Bridas sẽ được hoàn tất trong thời gian từ nay tới giữa năm.

Theo Chủ tịch CNOOC Yang Hua, sản lượng dầu ở nước ngoài sẽ chiếm 1/6 tổng sản lượng dầu khai thác của tập đoàn này trong năm nay. “Sự hợp tác với Bridas sẽ là một bước đi quan trọng trong mục tiêu hướng tới thị trường toàn cầu của chúng tôi”, ông Yang nói.

Hãng tin Bloomberg cho biết, ở thời điểm cuối năm 2008, CNOOC có trữ lượng dầu đã biết vào khoảng 2,52 tỷ thùng, sản lượng khai thác mỗi ngày gần 531.000 thùng. Thương vụ với Bridas sẽ tăng trữ lượng của tập đoàn này thêm khoảng 12% và sản lượng khai thác thêm 46.000 thùng mỗi ngày. CNOOC đặt mục tiêu tăng trưởng sản lượng 28% trong năm nay.

Gần đây, các công ty dầu lửa của Trung Quốc đã đẩy mạnh việc mua lại ở thị trường bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu gia tăng của nước này. Từ năm 2008 tới nay, Trung Quốc đã chi ít nhất 13 tỷ USD cho hoạt động mua lại trong ngành dầu khí.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc - nền kinh tế tiêu thụ nhiều nhiên liệu thứ hai thế giới sau Mỹ - năm nay sẽ tăng 6,2%. IEA cho biết, trong tháng 1 vừa qua, nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc đã tăng với tốc độ chóng mặt 28% so với cùng kỳ năm trước.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu hơn một nửa tổng lượng dầu thô tiêu thụ, với khối lượng dầu nhập khẩu hàng tháng đạt mức kỷ lục 20,9 triệu thùng vào tháng 12/2009. Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia (CNPC) của Trung Quốc dự báo, nhập khẩu dầu vào nước này có thể đạt kỷ lục mọi thời đại trong năm nay.