Trung Quốc mở toang cánh cửa vào thị trường dầu khí Nam Mỹ

Kiều Oanh

15/03/2010, 22:26

CNOOC sẽ chi 3,1 tỷ USD để mua 50% cổ phần hãng dầu khí Bridas của Argentine

Màn hình hiển thị các khu vực phát triển trọng điểm của CNOOC, tại một cuộc họp báo do CNOOC tổ chức tại Hồng Kông, ngày 26/8/2009 - Ảnh: AP.
Màn hình hiển thị các khu vực phát triển trọng điểm của CNOOC, tại một cuộc họp báo do CNOOC tổ chức tại Hồng Kông, ngày 26/8/2009 - Ảnh: AP.

Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vừa cho biết sẽ chi 3,1 tỷ USD để mua

50%

cổ phần trong hãng dầu khí Bridas của Argentine.

Thỏa thuận này có thể mở đầu cho một chiến dịch mua lại lớn của CNOOC - tập đoàn dầu khí lớn thứ 3 tại Trung Quốc, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang tăng mạnh của nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Theo hãng tin BBC, Chủ tịch CNOOC, ông Yang Hua, tuyên bố, thỏa thuận này là “một cánh cửa tốt để chúng tôi bước chân vào thị trường dầu khí khu vực Nam Mỹ”. Là hãng dầu lửa lớn thứ hai ở Nam Mỹ, Bridas hiện nắm trong tay trữ lượng dầu đã biết lên tới 636 triệu thùng, với hoạt động khai thác trải rộng ở nhiều quốc gia trong khu vực, gồm Argentine, Bolivia, và Chile.

Thỏa thuận của CNOOC và Bridas là thương vụ đầu tiên hãng dầu khí Trung Quốc tại Nam Mỹ. Theo phát ngôn viên Jiang Yongzhi của CNOOC, đây sẽ là vụ mua lại lớn nhất từ trước tới nay của CNOOC, vượt qua vụ tập đoàn này chi 2,7 tỷ USD để mua cổ phần dầu ở quốc gia châu Phi Nigeria vào năm 2006. Dự kiến, thỏa thuận giữa CNOOC và Bridas sẽ được hoàn tất trong thời gian từ nay tới giữa năm.

Theo Chủ tịch CNOOC Yang Hua, sản lượng dầu ở nước ngoài sẽ chiếm 1/6 tổng sản lượng dầu khai thác của tập đoàn này trong năm nay. “Sự hợp tác với Bridas sẽ là một bước đi quan trọng trong mục tiêu hướng tới thị trường toàn cầu của chúng tôi”, ông Yang nói.

Hãng tin Bloomberg cho biết, ở thời điểm cuối năm 2008, CNOOC có trữ lượng dầu đã biết vào khoảng 2,52 tỷ thùng, sản lượng khai thác mỗi ngày gần 531.000 thùng. Thương vụ với Bridas sẽ tăng trữ lượng của tập đoàn này thêm khoảng 12% và sản lượng khai thác thêm 46.000 thùng mỗi ngày. CNOOC đặt mục tiêu tăng trưởng sản lượng 28% trong năm nay.

Gần đây, các công ty dầu lửa của Trung Quốc đã đẩy mạnh việc mua lại ở thị trường bên ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu gia tăng của nước này. Từ năm 2008 tới nay, Trung Quốc đã chi ít nhất 13 tỷ USD cho hoạt động mua lại trong ngành dầu khí.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc - nền kinh tế tiêu thụ nhiều nhiên liệu thứ hai thế giới sau Mỹ - năm nay sẽ tăng 6,2%. IEA cho biết, trong tháng 1 vừa qua, nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc đã tăng với tốc độ chóng mặt 28% so với cùng kỳ năm trước.

Năm ngoái, Trung Quốc nhập khẩu hơn một nửa tổng lượng dầu thô tiêu thụ, với khối lượng dầu nhập khẩu hàng tháng đạt mức kỷ lục 20,9 triệu thùng vào tháng 12/2009. Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Quốc gia (CNPC) của Trung Quốc dự báo, nhập khẩu dầu vào nước này có thể đạt kỷ lục mọi thời đại trong năm nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy