12:59 07/09/2021

Trung Quốc: Người tố cáo vi phạm an toàn hàng tiêu dùng có thể lĩnh thưởng 155.000 USD

An Huy -

Mức thưởng này cao gấp đôi so với trần hiện tại, nhằm khuyến khích nhân viên tại các công ty và người dân lên tiếng về hành vi sai trái của doanh nghiệp...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Trung Quốc sẽ thưởng tới 1 triệu Nhân dân tệ, tương đương 155.000 USD, cho những người tố cáo vấn đề an toàn hoặc sai phạm liên quan đến hàng tiêu dùng. Mức thưởng này cao gấp đôi so với trần hiện tại, nhằm khuyến khích nhân viên tại các công ty và người dân lên tiếng về hành vi sai trái của doanh nghiệp.

Bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12, mức thưởng mới được đưa ra khi số vụ khiếu kiện của người tiêu dùng ở Trung Quốc không ngừng gia tăng trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển bùng nổ của mua sắm trực tuyến.

Theo báo Nikkei, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc cho biết các cơ quan hữu quan đã nhận được 980.000 khiếu nại trong năm ngoái, tăng gấp rưỡi so với cách đây 5 năm, trong đó nhiều nhất là các khiếu kiện về thiết bị gia dụng, thực phẩm và các hàng hoá thiết yếu hàng ngày khác.

Chính sách thưởng mới quy định trích 1%, 3% hoặc 5% tiền phạt đối với doanh nghiệp vi phạm để trao thưởng cho người tố cáo, dựa trên một số yếu tố bao gồm bằng chứng được cung cấp. Nhân viên trong công ty tố cáo sai phạm của công ty có thể nhận được số tiền thưởng lớn hơn, tối đa 1 triệu Nhân dân tệ.

Quy định mới áp dụng đối với các mặt hàng thực phẩm, dược phẩm, cũng như các sản phẩm khác và thiết bị liên quan đến an toàn tiêu dùng chẳng hạn thang máy, điều hoà không khí, máy lọc không khí…

Được công bố bởi Bộ Tài chính và Cục quản lý Nhà nước về điều tiết thị trường (SAMR), quy định mới nói trên là sự kết hợp giữa hai hệ thống hiện có.

Hiện tại, Trung Quốc có hai chế độ thưởng cho người tố cáo về hàng giả và kém chất lượng hoặc hàng phi pháp liên quan đến thực phẩm và dược phẩm, với mức thưởng tối đa tương ứng là 300.000 Nhân dân tệ và 500.000 Nhân dân tệ.

Chương trình mới cũng bao gồm các điều khoản nhằm bảo vệ người tố cáo. Các cáo buộc hình sự có thể được đưa ra nếu thông tin cá nhân của người tố cáo bị rò rỉ hoặc nội dung tố cáo được gửi tới công ty trong diện nghi vấn. Những người đưa ra thông tin tố cáo giả mạo nhằm mục đích kiếm tiền thưởng cũng có thể bị phạt.

Quy định mới nhằm bổ sung cho một hệ thống giám sát đang bị kéo căng quá mức của Trung Quốc, đồng thời nhằm giảm chi phí hành chính. Số doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đăng ký ở Trung Quốc hiện là 145 triệu, tăng 160% so với năm 2012. Đây là một con số quá lớn để cơ quan chức năng có thể theo dõi vi phạm của từng doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh.