17:26 25/10/2012

Trung Quốc soán ngôi của Mỹ về hút vốn FDI

An Huy

Trung Quốc thu hút 59,1 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2012

Bắc Kinh hiện đang nỗ lực thu hút đầu tư vào những lĩnh vực giúp tái cơ 
cấu nền kinh tế nhằm giảm sự phụ thuộc vào các ngành sản xuất có hàm 
lượng chất xám thấp.
Bắc Kinh hiện đang nỗ lực thu hút đầu tư vào những lĩnh vực giúp tái cơ cấu nền kinh tế nhằm giảm sự phụ thuộc vào các ngành sản xuất có hàm lượng chất xám thấp.
Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm 2012.

Hãng tin Reuters cho biết, theo số liệu vừa được công bố tại Hội nghị của Liên hiệp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) trong một báo cáo, Trung Quốc thu hút 59,1 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2012, giảm nhẹ so với mức 60,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Mỹ chỉ thu hút được 57,4 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm, giảm tới 39% so với cùng kỳ năm 2011.

Năm 2011, FDI vào Mỹ đạt mức 227 tỷ USD, trong khi vốn FDI vào Trung Quốc đạt 116 tỷ USD - cũng theo số liệu của UNCTAD.

Nền kinh tế thu hút được nhiều vốn FDI thứ ba thế giới trong nửa đầu năm nay là Hồng Kông, với 40,8 tỷ USD. Năm ngoái, vị trí này thuộc về Bỉ, với mức vốn FDI chảy vào trong cả năm là 102 tỷ USD.

Báo cáo của UNCTAD cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các nền kinh tế phát triển nhận được một nửa tổng vốn FDI toàn cầu, đánh dấu lần đầu tiên nhóm nền kinh tế này cân sức với các nền kinh tế phát triển về thu hút FDI. Tuy vậy, sự dịch chuyển cân bằng này chủ yếu xuất phát từ sự suy giảm dòng vốn FDI đổ vào Mỹ và các nước trong Liên minh Châu Âu (EU).

Trung Quốc soán ngôi của Mỹ về hút vốn FDI - Ảnh 1Trung Quốc đang trải qua sự điều chỉnh mang tính cơ cấu trong các dòng vốn FDI chảy vào nước này, bao gồm việc phân bổ lại những dòng vốn FDI hướng vào những ngành có hàm lượng sức lao động cao và thuộc thị trường cấp thấp sang các quốc gia láng giềng. Báo cáo của UNCTAD

Tổng vốn FDI toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2012 giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 668 tỷ USD, UNCTAD cho hay. “Điều này phản ánh một thời kỳ kéo dài với mức nhu cầu yếu của các thị trường xuất khẩu, bên cạnh bất ổn gia tăng liên quan tới các nền kinh tế đang nổi có tốc độ tăng trưởng cao”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng cho rằng, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) xuyên biên giới chậm lại cũng là một nguyên nhân khiến vốn FDI toàn cầu giảm trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, theo nhận định của UNCTAD, đã có những tín hiệu cho thấy, dòng vốn FDI vào Mỹ có thể mạnh lên trong nửa cuối của năm.

Hôm thứ Sáu tuần trước, số liệu được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố cho thấy, nước này thu hút 83,4 tỷ USD vốn FDI trong thời gian từ tháng 1-9 năm nay, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Bắc Kinh hiện đang nỗ lực thu hút đầu tư vào những lĩnh vực giúp tái cơ cấu nền kinh tế nhằm giảm sự phụ thuộc vào các ngành sản xuất có hàm lượng chất xám thấp. Chính xu hướng này đã thúc đẩy các nhà đầu tư muốn có giá nhân công rẻ chuyển sang rót vốn vào các thị trường đang phát triển khác.

“Trung Quốc đang trải qua sự điều chỉnh mang tính cơ cấu trong các dòng vốn FDI chảy vào nước này, bao gồm việc phân bổ lại những dòng vốn FDI hướng vào những ngành có hàm lượng sức lao động cao và thuộc thị trường cấp thấp sang các quốc gia láng giềng”, UNCTAD nhận định.