11:05 30/05/2007

Trung Quốc tăng thuế tem để hạ nhiệt chứng khoán

Kiều Oanh

Trung Quốc sẽ tăng thuế tem đánh vào các giao dịch mua bán cổ phiếu từ mức 0,1% lên mức 0,3%

Trong quý 1 năm nay, doanh thu từ thuế tem đánh vào giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc tăng vọt 516% lên mức 12,1 tỷ Nhân dân tệ.
Trong quý 1 năm nay, doanh thu từ thuế tem đánh vào giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc tăng vọt 516% lên mức 12,1 tỷ Nhân dân tệ.
Hôm 29/5, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này sẽ tăng thuế tem đánh vào các giao dịch mua bán cổ phiếu từ mức 0,1% lên mức 0,3%. Mức thuế mới sẽ áp dụng kể từ ngày 30/5.

Theo một quan chức của Bộ Tài chính Trung Quốc, việc tăng thuế trên đã được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thông qua và nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán nước này.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc công bố tăng lãi suất đồng Nhân dân tệ và tỷ lệ dự trữ bắt buộc hôm 18/5 cũng như nới lỏng biên độ dao động tỷ giá của Nhân dân tệ so với USD như là những nỗ lực nhằm giảm nguồn thanh khoản dư thừa và hạ nhiệt nền kinh tế đang phát triển quá nóng của nước này.

Cai Zhizhou, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Kinh nhận định: “Việc tăng thuế tem lần này là một sự điều chỉnh lớn và sẽ làm cho chi phí giao dịch tăng lên một cách đáng kể.” Ông nói thêm “Động thái này nhằm mục đích khiến các nhà đầu tư chứng khoán thận trọng và có lý trí hơn.”

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc mới được thành lập vào năm 1990, mức thuế tem đánh vào các giao dịch mua bán cổ phiếu là 0,6%. Sau đó, mức thuế này đã được điều chỉnh vài lần, lần mới đây nhất là vào năm 2005 khi Chính phủ Trung Quốc giảm thuế tem từ mức 0,2% xuống còn 0,1% để kích thích thị trường chứng khoán nước này khi đó đang trong tình trạng trì trệ.

Với khối lượng giao dịch chứng khoán khổng lồ, doanh thu từ thuế tem đánh vào thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng hơn gấp đôi trong năm 2006 lên mức 17,95 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 2,24 tỷ USD) và tăng vọt 516% lên mức 12,1 tỷ Nhân dân tệ chỉ riêng trong quý 1 năm nay.

(Theo People's Daily)