16:34 27/08/2019

Trước kỳ nghỉ 2/9, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục ngừng chào thầu tín phiếu

Đào Vũ

Trong phiên giao dịch đầu tuần, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 5.750 tỷ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở

Tại kênh cầm cố xuất hiện diễn biến đáng chú ý,
Tại kênh cầm cố xuất hiện diễn biến đáng chú ý,

Như VnEconomy đã đưa tin, trong hai phiên cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã đột ngột dừng chào thầu tín phiếu và trả lại thị trường một lượng lớn tiền VND.

Sang phiên đầu tuần (26/8), tại nghiệp vụ thị trường mở, nhà điều hành tiếp tục tạm dừng chào thầu tín phiếu. Trong khi vẫn có 5.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn, đồng nghĩa với việc khối lượng tín phiêu lưu hành giảm xuống mức 13.000 tỷ đồng.

Trên kênh cầm cố, Ngân hàng Nhà nước duy trì quy mô chào thầu 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 4,75%. Với thanh khoản dồi dào, kể từ đầu năm đến nay, rất hiếm khi nguồn vốn này được các tổ chức tín dụng sử dụng đến. Tuy nhiên, trong phiên, phía tổ chức tín dụng phải chấp nhận lãi suất cao để có 750 tỷ đồng được khớp.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 5.750 tỷ đồng ra thị trường trong phiên hôm qua thông qua nghiệp vụ thị trường mở.

Song song với diễn biến đáng chú ý tại kênh cầm cố, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tăng mạnh 0,30 - 0,37 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên cuối tuần trước; giao dịch tại qua đêm 3,57%; 1 tuần 3,66%; 2 tuần 3,73% và 1 tháng 3,83%.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, dự kiến lãi suất liên ngân hàng có thể tăng trong tuần này khi nhu cầu tiền đồng của các doanh nghiệp và cá nhân tăng lên trước kỳ nghỉ lễ 2/9.

Trên thị trường thế giới, tính từ đầu tháng 8 đến nay, đã có tới 19 nước trong đó bao gồm 3 nước thuộc khu vực Đông Nam Á là Thái Lan, Philippines và Indonesia đã điều chỉnh giảm lãi suất với mức giảm đều là 0,25 điểm%.

Tuy nhiên, các chuyên gia SSI nhận định, Việt Nam có vẻ như vẫn nằm ngoài làn sóng hạ lãi suất. Lãi suất huy động ở một số ngân hàng thương mại thậm chí còn được điều chỉnh tăng trên biểu lãi suất hoặc theo các chương trình ưu đãi lãi suất có thời hạn.

Lãi suất huy động kỳ hạn 13 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần cỡ nhỏ tăng thêm khoảng 0,2-0,4 điểm%, lên mức 8-8,4%/năm. Nhưng các ngân hàng thương mại này chỉ áp dụng với đối tượng khách hàng cá nhân, lãi suất huy động với khách hàng tổ chức hầu như không đổi.