06:04 25/04/2017

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo Mỹ vụ điều tra thép giá rẻ

Thăng Điệp

Lời đáp trả mạnh mẽ nhất của Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Trump quyết định mở cuộc điều tra thép nhập khẩu giá rẻ

Bên trong một nhà máy sản xuất thép ở Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Bên trong một nhà máy sản xuất thép ở Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc - Ảnh: Reuters.<br>
Việc Washington mở cuộc điều tra nhằm vào thép nhập khẩu giá rẻ, trong đó có thép từ Trung Quốc, có thể dẫn tới tranh chấp thương mại giữa Mỹ với các đối tác thương mại chính và các nước này có thể trả đũa - tờ China Daily cảnh báo ngày 24/4.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là lời đáp trả chính thức mạnh mẽ nhất tính đến thời điểm này của Trung Quốc đối với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Năm tuần trước về mở một cuộc điều tra đối với thép nhập khẩu giá rẻ.

Đối tượng của cuộc điều tra này là một loạt công ty thép Trung Quốc và từ các quốc gia khác bị cho là bán phá giá thép tại thị trường Mỹ.

“Bằng cách đưa ra một cuộc điều tra phi lý đối với thép nhập khẩu dưới vỏ bọc bảo vệ an ninh quốc gia, nước Mỹ dường như đang tìm đến với chủ nghĩa đơn phương để giải quyết các vấn đề song phương và đa phương”, bài xã luận của China Daily có đoạn viết.

Theo bài báo, cuộc điều tra có thể dẫn tới những nỗ lực của Mỹ nhằm giảm nhập khẩu thép, ảnh hưởng lợi ích của một số quốc gia là đối tác thương mại lớn của Mỹ, trong đó có Trung Quốc.

“Nếu Mỹ thực sự áp dụng các biện pháp bảo hộ, thì các quốc gia khác cũng có thể có hành động trả đũa phù hợp đối với các công ty Mỹ có lợi thế ở những lĩnh vực như tài chính và công nghệ cao, dẫn tới một cuộc chiến thương mại ‘ăn miếng trả miếng’ không mang lại lợi ích cho ai cả”, bài báo viết.

Bài xã luận kêu gọi Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, sử dụng cơ chế giải quyết trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giải quyết bất đồng về thép.

Giảm nhập khẩu sẽ không làm thay đổi sức cạnh tranh yếu của các nhà sản xuất thép Mỹ, không thể giúp hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ hay đưa việc làm trở lại cho người Mỹ như Tổng thống Trump mong đợi - bài báo viết.

Bài xã luận của China Daily cho thấy một sự thay đổi quan điểm đáng kể so với phát ngôn chính thức của Trung Quốc hồi tuần trước. Vào hôm thứ Sáu, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói trong cuộc họp báo hàng ngày rằng nước này cần biết chắc về hướng đi cuộc điều tra của Mỹ trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào.

Theo các chuyên gia, quyết định của ông Trump điều tra thép Trung Quốc có thể là phản ứng trước việc thép từ Trung Quốc đã chiếm tới 26% thị trường thép Mỹ.

Mỹ có gần 100 nhà máy thép sản xuất hàng triệu tấn thép mỗi năm. Nước này từ lâu đã nỗ lực bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước khỏi thép nhập khẩu giá rẻ, chủ yếu thông WTO, nhưng chính quyền Trump nói rằng cách này không mang lại hiệu quả.