11:20 08/01/2021

Truyền thông Trung Quốc nói gì về vụ tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ?

Bình Minh

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhân sự kiện này để đẩy mạnh cuộc “khẩu chiến” với Mỹ

Người biểu tình tấn công vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.
Người biểu tình tấn công vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.

Cuộc tấn công của người biểu tình ủng hộ ông Trump vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 phản ánh sự thất bại về lãnh đạo cũng như mối chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội Mỹ - truyền thông nhà nước Trung Quốc bình luận ngày 8/1.

Hàng trăm người biểu tình đã bao vây và đột nhập vào nơi làm việc của Thượng viện và Hạ viện Mỹ ở Capitol Hill, Washington DC ngày 6/1, trong vụ tấn công mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi miêu tả là "một cuộc nổi dậy có vũ trang chống lại nước Mỹ".

Theo hãng tin Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhân sự kiện này để đẩy mạnh cuộc "khẩu chiến" với Mỹ, trong bối cảnh mối quan hệ song phương đã giảm xuống mức đáy lịch sử vì mâu thuẫn về các vấn đề như thương mại, nhân quyền và Covid-19.

Tờ Thời báo Hoàn cầu miêu tả vụ bạo loạn ở Capitol Hill là một dấu hiệu của "sự sụp đổ từ bên trong" của hệ thống chính trị Mỹ và không thể dễ dàng đảo ngược được sự sụp đổ này.

"Vụ tấn công chưa từng có tiền lệ vào Capitol, một biểu tượng của hệ thống chính trị Mỹ, là kết quả của tình trạng chia rẽ sâu sắc trong lòng xã hội Mỹ và thất bại của Mỹ trong việc kiểm soát mối chia rẽ đó", Reuters dẫn bài viết của Thời báo Hoàn cầu. "Theo thời gian và cùng với sự lạm dụng nguồn lực của các thế hệ chính trị gia, hệ thống chính trị Mỹ đã xuống cấp".

Tờ báo Trung Quốc cũng chỉ trích điều bị cho là "tiêu chuẩn kép" của các chính trị gia Mỹ, bằng cách nhắc đến việc bà Pelosi gọi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông năm 2018 là "một cảnh tượng đẹp mắt để chiêm ngưỡng".

"Ở Hồng Kông, các hành động bạo lực được miêu tả là "cảnh tượng đẹp mắt", còn ở Mỹ, những người tham gia vào vụ bạo loạn này bị gọi là ‘những kẻ côn đồ’", bài báo viết. Một số cư dân mạng Trung Quốc gọi vụ tấn công là "nghiệp chướng" của Mỹ, theo bài báo.

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dùng vụ bạo loạn để công kích hệ thống chính trị Mỹ, nói rằng "tấm bình phong của cái gọi là dân chủ Mỹ đã bị xé toang". "Nước Mỹ, quốc gia luôn đề cao dân chủ và nhân quyền, giờ đây lại là đất nước của bạo loạn, xung đột và lệnh giới nghiêm".

Tờ Trung Quốc Nhật báo nói "chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi" của Tổng thống Trump đã làm hại nước Mỹ. "Những vụ bạo lực và hỗn loạn ở Mỹ trong năm qua cho thấy những gì sẽ xảy đến khi lãnh đạo của một quốc gia thiếu thực tế", bài báo viết.