07:56 28/06/2018

Từ bỏ thân phận hoàng gia, công chúa Nhật kết hôn với nhân viên giao hàng

Phương Linh

Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ phải từ rời khỏi hoàng tộc nếu kết hôn với một thường dân

Công chúa Nhật Bản Ayako - Ảnh: Japan Times.
Công chúa Nhật Bản Ayako - Ảnh: Japan Times.

Công chúa Ayako, con gái thứ ba của Hoàng tử quá cố Takamodo, em họ của Nhật hoàng Akihito, sẽ kết hôn với một nhân viên của công ty giao hàng NYK Line vào tháng 10 tới, theo thông báo của hoàng gia Nhật Bản ngày 26/6. 

Chồng tương lai của công chúa 27 tuổi này là Kei Moriya, một thường dân và đã tốt nghiệp Đại học Keio tại Tokyo. Lễ đính hôn sẽ được tổ chức vào 12/8 và hôn lễ chính thức diễn ra vào 29/10 tới. 

Công chúa Ayako từng theo học Cao đẳng Camosun tại Canada và Đại học British Colombia, hiện là người bảo trợ danh dự cho tổ chức Cộng đồng Nhật - Canada nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia. 

Sinh ngày 15/9/1990, công chúa Ayako cũng tốt nghiệp đại học quốc tế Josei ở tỉnh Chiba và có bằng thạc sĩ xã hội vào năm 2016. 

Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ phải rời khỏi hoàng tộc nếu kết hôn với một thường dân.

Ayako không phải là công chúa duy nhất kết hôn với thường dân. Tháng 5 năm ngoái, công chúa Mako, 26 tuổi, cháu gái nhỏ nhất của Nhật hoàng Akihito cũng tuyên bố kết hôn với Kei Komuro, 26 tuổi, một thường dân và từ bỏ danh hiệu hoàng gia. Tuy nhiên, đám cưới của họ được hoãn tới năm 2020 vì chưa sẵn sàng.

Ayako không phải hậu duệ trực tiếp của Nhật hoàng Akihito vì vậy quyết định rời hoàng tộc của công chúa này không gây chú ý bằng quyết định của Mako - cháu ruột của Nhật hoàng. Dù vậy, quyết định của hai công chúa này dấy lên nghi vấn về chế độ quân chủ trong tương lai của vương triều lâu đời nhất thế giới. 

Việc hai công chúa Ayako và Mako kết hôn với thường dân làm giảm số lượng thành viên hoàng gia Nhật Bản xuống còn 17 người, tăng thêm trọng trách của mỗi thành viên. Sự việc này cũng làm dấy lên tranh luận trong công chúng về việc sửa đổi quy định hoàng gia - vốn chỉ cho phép nam giới thừa kế ngai vị. 

Hoàng gia Nhật hiện tại chỉ còn một hoàng tử chưa kết hôn - Hoàng tử Hisahito, 11 tuổi, cháu trai duy nhất của Nhật hoàng Akihito. 

Nhật hoàng Akihito, 84 tuổi, dự kiến sẽ thoái vị vào ngày 30/4/2019 do tình trạng sức khỏe suy yếu và tuổi cao. Con trai lớn của ông là Thái tử Naruhito sẽ thừa kế ngai vàng.