Tự làm 5 loại sữa mát lành cho ngày hè
Nếu bạn muốn bỏ qua các thành phần "nghi ngại" trong sữa động vật, có cách siêu đơn giản để tự làm các loại sữa thơm ngon, bổ dưỡng từ các loại hạt hoặc thực vật.
Nguồn dinh dưỡng xanh đang ngày được mọi người ưa chuộng và tin dùng. Sữa thực vật đang chiếm ưu thế và dần dần thay thế các ngồn sữa từ động vật. Sữa thực vật là sản phẩm xanh, được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên. Đây là loại thức uống giàu vi chất dinh dưỡng, lại dễ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol. Hàm lượng các chất béo và chất đạm của sữa thực vật thấp hơn sữa động vật, rất an toàn cho cơ thể. Đồng thời, khi sử dụng sữa có nguồn gốc từ thực vật, cơ thể bạn hấp thu nhanh chóng và hiệu quả các loại vitamin như vitamin A, B1, D, E.Dưới đây là 5 loại sữa từ hạt hoặc thực vật để bạn trổ tài tại nhà.Sữa ngôNguyên liệu: 2 bắp ngô ngọt; 200 g cùi dừa tươi; 100ml sữa tươi; đường trắng…
Cách làm: Tách hạt ngô, sau đó trộn hạt ngô với cùi dừa tươi. Lõi ngô cho vào nồi, luộc kỹ. Cho hỗn hợp ngô dừa vào máy xay sinh tố, thêm nước luộc lõi ngô, rồi xay nhuyễn. Nếu có thể, bạn đừng dùng máy xay mà đem hỗn hợp cùi dừa và ngô giã trong cối thật nhuyễn thì hương vị sữa sẽ ngon hơn rất nhiều. Dùng rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước không lẫn xác ngô, trộn với sữa tươi rồi cho vào nồi và đun sôi lăn tăn. Trong quá trình đun, bạn cho thêm một ít đường trắng để sữa có vị ngọt dễ uống. Sữa ngô có thể dùng lạnh hay nóng đều rất ngon.Sữa bí đỏNguyên liệu: 500 gr bí ngô; 1 lit sữa tươi không đường; ½ ống sữa đặc (sữa ông Thoj0; 50ml nước cốt dừa…
Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho bí vào nồi hấp, đừng quên cho thêm một chút muối vào nước, đậy vung. Đợi đến khi bí chín mềm, bắc nồi xuống, cho bí ra tô lớn, lấy thìa, tán nhuyễn hoặc cho vào máy say sinh tố say nhỏ. Cho thêm sữa tươi không đường, nước cốt dừa và sữa đặc vào, tiếp tục xay để các nguyên liệu được hòa quyện và trộn đều nhau. Cho hỗn hợp vừa xay vào một chiếc nồi lớn, đun trên lửa nhỏ, thường xuyên khuấy đều. Chờ đến khi sữa nguội hẳn, bạn hãy cho vào bình, chai lọ, để lên ngăn mát tủ lạnh, rồi uống dần. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, uống sữa bí đỏ hai lần một ngày, buổi trưa sau khi ăn cơm và buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp người gầy tăng cân.Sữa gạo rangNguyên liệu: 400ml sữa tươi; đường tùy theo khẩu vị; 50g gạo nếp; 50g gạo tẻ; 400ml nước sôi…
Cách làm: Làm nóng chảo, cho cả hai loại gạo vào rang cho đến khi gạo ngả màu vàng nhạt thì trút ra tô lớn hoặc nồi. Đổ sữa tươi và nước vào gạo rang, ngâm khoảng 15 phút trước khi nấu. Bật bếp, đun nồi nước gạo rang với lửa nhỏ, cho đến khi nước vừa sôi nhẹ thì tắt bếp. Lưu ý: thỉnh thoảng bạn khuấy đều để gạo lắng dưới đáy không bị cháy khét. Chờ cho nồi sữa gạo nguội bớt, dùng rây lọc lấy phần sữa, bỏ phần gạo. Sữa gạo có thể dùng nóng hoặc lạnh, thêm đường hoặc mật ong tùy thích. Bạn cũng có thể dùng sữa gạo này để đắp mặt nạ dưỡng da nữa.
Sữa hạt senNguyên liệu: 250 gr hạt sen; 500 ml sữa tươi; 1/3 lon sữa đặc có đường; 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị); 1,5 lít nước…
Cách làm: Rửa sạch hạt sen, để ráo rồi cho hạt sen vào máy xay thật kỹ với 1 lít nước. Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ. Đổ phần sen đã xay qua đó lọc rồi vắt kiệt để thu lấy nước cốt. Phần bã còn lại dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để có thể lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen. Đổ nước sen vào nồi đun với mức lửa vừa, trong quá trình đun nhớ khuấy nhẹ tay. Khi nước sen sôi thì các bạn hạ nhỏ lửa đun tiếp khoảng 3 phút, cho đường và sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng mới rót sữa tươi vào rồi tắt bếp để tránh sữa bị tách nước. Tắt bếp, để nguội, cho vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa chuyên dụng, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.Sữa đậu xanhNguyên liệu: 300 gr đậu xanh đã tách vỏ; 1/4 bát con đường trắng; 1/2 thìa nhỏ muối; 1 bó lá nếp (lá dứa); 1 lít sữa tươi…
Cách làm: Đậu xanh đem đãi sạch và nhặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu với nước pha thêm chút muối rồi để từ 3 – 4 tiếng. Đậu xanh sau khi được ngâm rửa lại một lần cho thật sạch. Lá dứa rửa sạch. Đổ đậu xanh vào nồi, cho sữa tươi vào đun cho tới khi đậu mềm, chú ý hớt bọt sạch sẽ. Cho đậu đã nấu chín mềm cùng với đường vào máy xay, xay cho tới khi tạo thành hỗn hợp mịn (nếu đặc có thể cho thêm nước). Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi rồi cho lá nếp vào đun nhỏ lửa khoảng 15 - 20 phút, chú ý khuấy đều tay và thêm nước cốt dừa. Sau khi nếm vừa khẩu vị, bắc nồi ra, vớt bỏ lá nếp. Đổ sữa vào một cái lọ thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần (có thể sử dụng trong vòng 1 tuần).