22:29 13/03/2023

Từ vụ SVB sụp đổ, WB khuyến nghị gì cho Việt Nam?

Anh Nhi

Lo ngại sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) có thể khiến thị trường tài chính và tiền tệ toàn cầu biến động nhiều hơn, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) cho rằng Việt Nam cần quan tâm và có hành động kịp thời…

Chia sẻ tại buổi công bố Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam với chủ đề “Đánh thức tiềm năng dịch vụ để tăng trưởng” ngày 13/3, các chuyên gia từ WB nhận định ảnh hưởng từ vụ SVB sẽ tiếp tục trong những tuần tới và có thể gây ra những biến động cho thị trường tài chính và tiền tệ, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời của các nhà hoạch định chính sách trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực tài chính của Việt Nam, vốn đang gặp phải những điểm yếu trong cân đối kế toán ở khu vực doanh nghiệp, ngân hàng và hộ gia đình, ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và người tiêu dùng trong nước, và do những cải cách chưa hoàn thiện. Do đó, Việt Nam cần giám sát chặt chẽ hệ thống ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ”, bà Carolyn nói.

Theo đó, WB dự báo trở ngại từ bên ngoài cũng như bên trong sẽ ảnh phản ánh vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, khiến GDP chậm lại ở mức 6,3% trong năm 2023, thấp hơn mức 8% trong năm 2022 và thấp hơn mục tiêu 6,5% của Quốc hội.

Từ vụ SVB sụp đổ, WB khuyến nghị gì cho Việt Nam? - Ảnh 1

“Động lực tăng trưởng chính sẽ là nhu cầu trong nước, có thể bị ảnh hưởng bởi lạm phát ước tính cao hơn (trung bình 4,5%) vào năm 2023. Trong khi đó, nhu cầu bên ngoài yếu hơn sẽ ảnh hưởng tới đóng góp của xuất khẩu ròng đến tăng trưởng”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, theo bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ dần được cải thiện vào quý 2/2023 và 2 năm tiếp theo (2024-2025), với dự báo tăng trưởng lên mức 6,5% mỗi năm. Cùng với sự cải thiện về tăng trưởng GDP, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2023 có thể ở mức 4,5% và sẽ giảm dần xuống mức 3,5% vào năm 2024 và 3,0% vào năm 2025.

 

"Việt Nam còn dư địa để triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, không như nhiều quốc gia khác. Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Đồng thời, chính sách tài khóa và tiền tệ phải đồng bộ để đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế, và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô hiệu quả", bà Carolyn Turk, Giám đốc WB bày tỏ.

Dù vậy, chuyên gia của WB cho rằng nền kinh tế có thể vận hành tốt hơn nếu đầu tư công hiệu quả hơn và chính sách tiền tệ và tài khóa linh hoạt hơn để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động.

Đối với khu vực dịch vụ, một trong những trụ cột đóng góp nhiều cho tăng trưởng của Việt Nam trong những năm qua, ông Elwyn, chuyên gia kinh tế cao cấp từ Washington D.C, cũng khuyến nghị cần có những cải cách chính sách để khai phá tiềm năng của khu vực dịch vụ nhằm đóng góp vào tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam.

Theo đó, vị chuyên gia đề xuất 4 hành động ưu tiên.

Thứ nhất, xóa bỏ rào cản về thương mại và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này và triển khai cải cách để đẩy mạnh cạnh tranh cũng như khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp trong nước.

Thứ hai, tập trung vào các dịch vụ có thể thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa ở những ngành, lĩnh vực khác, cụ thể là lĩnh vực chế tạo chế biến.

Thứ ba, làm thế nào để khuyến khích đổi mới từng bước về sản phẩm và quy trình ở cấp độ doanh nghiệp và áp dụng các công nghệ hiện có, bao gồm cả công nghệ kỹ thuật số.

Thứ tư, làm thế nào để các chính sách có thể giúp tăng cường kỹ năng làm việc và năng lực của người lao động và người quản lý.