11:49 07/06/2017

Từng giàu nhất Ấn Độ, tỷ phú dược mất hơn 14 tỷ USD trong 2 năm

Kim Tuyến

Một trong những nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng ngành thuốc gốc tại Ấn Độ

Từng là người giàu nhất Ấn Độ, hiện Shanghvi tụt xuống vị trí thứ 6 với tài sản còn 11,1 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.
Từng là người giàu nhất Ấn Độ, hiện Shanghvi tụt xuống vị trí thứ 6 với tài sản còn 11,1 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.
Trong hai năm qua, tài sản của Dilip Shanghvi, nhà sáng lập - giám đốc điều hành công ty Sun Pharmaceutical Industries (Sun Pharma) "bốc hơi"14,1 tỷ USD do giá cổ phiếu công ty này sụt tới 57%.

Dilip Shanghvi cùng Sun Pharma là một trong những nạn nhân lớn nhất của cuộc khủng hoảng ngành thuốc gốc tại Ấn Độ. Từng là người giàu nhất Ấn Độ, hiện Shanghvi tụt xuống vị trí thứ 6 với tài sản còn 11,1 tỷ USD.

Theo số liệu của Bloomberg, giá cổ phiếu của hãng dược lớn nhất Ấn Độ sụt 57% kể từ mức đỉnh vào tháng 4/2015,

Tình hình bắt đầu trở nên tồi tệ khi nhà máy chủ chốt của Sun Pharma tại bang Gujarat ở Ấn Độ rơi vào diện kiểm tra của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và bị "cấm cửa" xuất khẩu vào Mỹ cho tới khi các vấn đề được giải quyết.

Sau gần một năm, nhà máy này lại bị kiểm tra vào năm ngoái, dẫn đến một loạt rắc rối mới cho Sun Pharma. Mới đây, Sun Pharma cho biết thuốc sản xuất tại nhà máy này sẽ vẫn không được xuất khẩu vào Mỹ - thị trường lớn nhất của công ty này.

Trước đó, FDA đưa ra loạt quy định kiểm soát chặt chẽ các loại sản phẩm bán tại nước ngoài, chủ yếu tập trung tại các nước châu Á, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành dược phẩm Ấn Độ.

Năm ngoái, cơ quan này cũng cấp phép lượng thuốc gốc cao kỷ lục, tạo ra cơn lốc cạnh tranh và khiến giá thuốc gốc giảm mạnh tại Ấn Độ - một trong những thị trường thuốc lớn nhất thế giới.

Người phát ngôn của Sun Pharma từ chối bình luận về giá cổ phiếu của công ty và tài sản của nhà sáng lập Shanghvi.

Nhà máy bị “cấm vận” cùng những cạnh tranh gay gắt thời gian qua khiến doanh số quý 1 của Sun Pharma giảm mạnh. Ông Shanghvi cũng thừa nhận những áp lực trên không có dấu hiệu giảm bớt và 2017 có thể là năm giảm doanh thu đầu tiên của Sun Pharma trong 8 năm qua.

Là con trai của một nhà phối dược phẩm, năm 1983, Shanghvi vay 200 USD từ cha để thành lập Sun Pharma. Hiện đây là nhà sản xuất thuốc gốc lớn thứ 5 thế giới, theo Forbes. Đây cũng là hãng dược lớn nhất tại Ấn Độ với doanh thu năm 2016 là 4,1 tỷ USD.

Shanghvi phát triển Sun Pharma thông qua một loạt thương vụ thâu tóm, trong đó lớn nhất là thương vụ mua lại đối thủ Ranbaxy Laboratories đang chìm trong bê bối với giá 4 tỷ USD vào năm 2014.