10:58 24/11/2016

Tỷ giá đồng USD đạt mức đỉnh hơn một thập niên

Thăng Điệp

Chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với 10 đồng tiền chủ chốt khác lên mức cao nhất kể từ năm 2005

Việc FED tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/12 gần như đã chắc chắn.
Việc FED tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/12 gần như đã chắc chắn.
Tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế đã tăng lên mức cao nhất hơn 1 thập niên sau khi có những dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ đang diễn ra vững vàng, mở đường cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất.

Theo tin từ Bloomberg, đồng bạc xanh đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trong phiên giao dịch đêm ngày 23/11 tại Mỹ và sáng nay (24/11) tại châu Á.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của FED được công bố vào đêm qua cho thấy các quan chức của ngân hàng trung ương này tin rằng thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng tốt. Một số quan chức FED cho rằng nên tăng lãi suất trong tháng 12.

Các thống kê công bố cùng ngày cho thấy số đơn đặt mua thiết bị cho sản xuất kinh doanh của các công ty Mỹ trong tháng 10 đã tăng tháng thứ tư trong vòng  tháng. Doanh thu tháng 10 của thị trường bán lẻ Mỹ cũng tăng khả quan hơn dự báo.

Những dữ liệu tích cực này đã giúp đồng USD kéo dài xu hướng tăng giá đã có từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

“Không có điều gì trong biên bản cuộc họp tháng 11 của FED cho thấy FED sẽ không dịch chuyển lãi suất trong cuộc họp tháng 12”, ông Alan Ruskin, trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của ngân hàng Deutsche Bank tại New York, nhận định.

“Cuộc bầu cử Tổng thống và triển vọng về biện pháp kích cầu bằng chính sách tài khóa đang là những gì mà thị trường đặt tâm điểm chú ý. Bởi vậy, không chỉ có cuộc họp FED tháng tới, mà triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ còn nằm ở năm sau và năm sau nữa. Môi trường chính sách như vậy rất có lợi cho đồng USD trong thời gian tới”, ông Ruskin nói.

Bloomberg Dollar Spot Index, chỉ số đo sức mạnh của đồng USD so với 10 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,6% vào cuối phiên giao dịch ngày 23/11 tại New York, đạt mức cao nhất từ ít nhất năm 2005.

Trong đó, tỷ giá đồng USD so với đồng Yên Nhật tăng 1,2%, đạt mức 112,52 Yên đổi 1 USD.

Với việc FED tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/12 gần như đã chắc chắn, giới đầu tư đang đánh giá sâu hơn về triển vọng lãi suất đồng bạc xanh vào năm tới. Khả năng FED tăng thêm lãi suất trước tháng 6/2017 hiện là 50%.

Giới đầu tư và các nhà phân tích cho rằng chính sách của Tổng thống Trump sẽ kéo lạm phát ở Mỹ gia tăng, theo đó sẽ dẫn tới lãi suất cao hơn. Điều này khiến đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn, thu hút các dòng vốn chảy từ các thị trường mới nổi về Mỹ để đón đầu lợi nhuận.