07:44 02/12/2021

Tỷ lệ bao phủ vaccine và xét nghiệm thấp tạo điều kiện cho biến thể mới phát triển

Dũng Hiếu -

Ngày 1/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về tình trạng tỷ lệ bao phủ vaccine và xét nghiệm thấp trên toàn cầu đang tạo điều kiện để các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát triển.

WHO cho biết biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm trên toàn cầu rất cao. Ảnh minh họa: Getty Images
WHO cho biết biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm trên toàn cầu rất cao. Ảnh minh họa: Getty Images

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng trên phương diện toàn cầu, chúng ta đang trong tình trạng “độc hại hỗn hợp” giữa tỷ lệ bao phủ vaccine thấp và tỷ lệ xét nghiệm rất thấp – môi trường thuận lợi cho việc sinh sôi và phát triển các biến thể mới.

WHO hy vọng có thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của biến thể mới Omicron trong vài ngày tới, thay vì vài tuần như các dự đoán trước đây.

Theo bà Maria van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, một trong những kịch bản có thể xảy ra là biến thể mới lây lan nhanh hơn Delta, biến thể chủ đạo hiện nay. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết liệu Omicron có gây ra các triệu chứng bệnh nặng hơn hay không.

Đã có nhiều nước ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Ngày 1/12, Hàn Quốc đã xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết một cặp vợ chồng ở độ tuổi 40, sống ở Incheon, phía Tây Seoul và bạn của họ đã có kết quả dương tính với biến thể Omicron.

Cặp vợ chồng này đã được tiêm vaccine đầy đủ, từng đi du lịch Nigeria trong tháng 11. KDCA cho biết 3 người nghi nhiễm biến thể Omicron cũng đã được xét nghiệm và kết quả sẽ được công bố vào ngày 4/12.

Cùng ngày, Ireland cũng ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Đội y tế cộng đồng khẩn cấp quốc gia (NPHET) cho biết bệnh nhân từng đến một trong 7 nước miền Nam châu Phi mà Ireland vừa áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại.

Còn Bộ Y tế Ghana cũng thông báo phát hiện những ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron trong số hành khách đến sân bay quốc tế Accra. Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế, ông Patrick Kuma-Aboagye cho biết các ca nhiễm này đến từ Nigeria và Nam Phi…