22:23 14/09/2015

Úc đột ngột có tân Thủ tướng

Thu An

Đây không phải lần đầu một thủ tướng Úc bị hạ bệ sau cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền

Sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Úc tính từ năm 2013, ông Turnbull (bên trái) chỉ chính thức nhậm chức sau khi ông Abbott (bên phải) gửi thư thông báo từ chức đến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove - Ảnh: SMH.<br>
Sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Úc tính từ năm 2013, ông Turnbull (bên trái) chỉ chính thức nhậm chức sau khi ông Abbott (bên phải) gửi thư thông báo từ chức đến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove - Ảnh: SMH.<br>
Chỉ 7 tháng sau khi vượt qua vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm, hôm 14/9, Thủ tướng Úc Tony Abbott đã mất chức sau cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo chóng vánh của Đảng Tự do. 

Theo CNN, ông Malcolm Turnbull sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Úc trong thời gian tới. Ông nhận được 54 phiếu, trong khi Tony Abbott chỉ nhận được 44 phiếu.

Sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của Úc tính từ năm 2013, ông Turnbull chỉ chính thức nhậm chức sau khi ông Abbott gửi thư thông báo từ chức đến Toàn quyền Úc Peter Cosgrove.

Malcolm Turnbull sinh năm 1954, là người ở Sydney. Ông vào Nghị viện Úc năm 2004. Trước đó ông từng là luật sư và doanh nhân.

Trong phiên họp hôm 14/9, Malcolm Turnbull đã lên tiếng thách thức Tony Abbott, yêu cầu phải có cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo trong đảng cầm quyền, bởi theo ông đã đến lúc nước Úc cần có phong cách lãnh đạo mới.

Trong bài phát biểu chỉ trích trực diện thành tích điều hành kinh tế của Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull khẳng định Chính phủ không mang đến được tăng trưởng cần thiết cho nền kinh tế, và nếu ông Abbott tiếp tục lãnh đạo Đảng Tự do, đảng này sẽ thất bại trước phe đối lập trong cuộc bầu cử tới.

Đáp trả, Tony Abbott khẳng định ông đã cải thiện được tình hình ngân sách, giảm thiểu tình trạng nhập cư trái phép, giảm thuế và thất nghiệp.

Phát biểu với giới truyền thông sau phiên bỏ phiếu, ông Turnbull khẳng định chính phủ mới sẽ lắng nghe ý kiến đa chiều. Lời tuyên bố này có thể coi như một sự chỉ trích nữa với vị Thủ tướng vừa mất chức. 

Tony Abbott thường bị phàn nàn về việc đưa ra quyết định mà không chịu nhận sự tham vấn từ các phía. Ông tỏ ra rất bất ngờ với diễn biến của cuộc họp và phiên bỏ phiếu, dù trên thực tế suốt nhiều tháng qua, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tín nhiệm của ông ở mức khá thấp.

Thời gian gần đây, kinh tế Úc chịu nhiều tác động khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. GDP quý 2/2015 của Úc tăng trưởng chỉ 0,2%, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng.

Tháng 2/2015, ông Abbott từng chiến thắng trong vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm trong đảng với 61 phiếu thuận, 39 phiếu chống. Ông nhậm chức Thủ tướng Úc năm 2013.

Đây không phải lần đầu một thủ tướng Úc bị hạ bệ sau cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền. Vào tháng 6/2013, bà Julia Gillard của Đảng Lao động đã bị ông Kevin Rudd tranh mất chức Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu. Trước đó 3 năm, Julia Gillard đã hạ bệ chính ông Rudd cũng bằng cách tương tự.