16:32 20/10/2011

US Eximbank cấp hạn mức tín dụng 1 tỷ USD cho VDB

Hoàng Anh

Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ ký thư cam kết về hạn mức tín dụng trị giá 1 tỷ USD

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (US Eximbank) vừa ký thư cam kết về hạn mức tín dụng trị giá 1 tỷ USD.

Theo đó, US Eximbank sẽ cung cấp hạn mức tín dụng trị giá 1 tỷ USD để đầu tư cho Chương trình phát triển điện gió tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011 - 2015.

Hạn mức tín dụng này được triển khai dưới hình thức tín dụng trực tiếp hoặc bảo lãnh của US Eximbank để VDB vay vốn tại các ngân hàng quốc tế để tài trợ cho các dự án tại Việt Nam phù hợp với chính sách của đối tác này và luật pháp Việt Nam.

Trước đó, ngày 14/10/2011, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 7215/VPCP-QHQT thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Văn Ninh đồng ý cho VBD ký thư cam kết với US Eximbank.

Thư cam kết này là một bộ phận của biên bản thỏa thuận hợp tác giữa VDB và US Eximbank ký kết ngày 14/6/2010 tại Hà Nội; trong đó thỏa thuận hai bên sẽ hợp tác theo các hình thức: đồng tài trợ cho các dự án, VDB sẽ là tổ chức đứng ra vay vốn của US Eximbank và vay vốn của ngân hàng quốc tế được đối tác này bảo lãnh để cho vay lại các dự án thuộc các lĩnh vực  hai bên cùng quan tâm.

Biên bản thỏa thuận cũng xác định những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm gồm: các dự án phát triển năng lượng, dự án bảo vệ môi trường (xử lý chất thải rắn, nước thải); các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng (cầu cảng, sân bay, giao thông…); các dự án phục vụ an sinh xã hội (bệnh viện, trường học...); xuất nhập khẩu nguyên vật liệu thiết yếu phục vụ sản xuất.

Sau khi ký thoả thuận hợp tác, VDB đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai và đề nghị được sử dụng một phần hạn mức tín dụng của US Eximbank để tài trợ cho các dự án phong điện tại Bạc Liêu, Bình Thuận và các địa điểm khác theo quy hoạch.

Với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, VDB đã làm việc với Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Du lịch Công Lý - chủ đầu tư Dự án xây dựng nhà máy phong điện tại tỉnh Bạc Liêu và với US Eximbank về khả năng huy động vốn tài trợ cho Dự án và thống nhất thực hiện phương án vay vốn của các ngân hàng quốc tế để tài trợ cho dự án. Đến nay, đã có Citibank và JP Morgan đề nghị tham gia tài trợ cho dự án này dưới sự bảo lãnh của US Eximbank.

Hiện nay, chủ đầu tư đang triển khai giai đoạn 1 của dự án (sử dụng vốn vay trong nước của VDB). Dự kiến đầu tháng 11/2011, cột tuốc-bin điện gió đầu tiên sẽ được khánh thành, sử dụng thiết bị của hãng General Electric (GE) – Hoa Kỳ. Sau khánh thành, chủ đầu tư sẽ xúc tiến việc đàm phán hợp đồng thương mại với GE về việc cung cấp thiết bị cho dự án sử dụng vốn tài trợ của US Eximbank.