17:10 28/10/2015

Vẫn còn hiện tượng “trọng dụng nịnh thần, gần gũi gian thần”

Nguyên Vũ

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa: “Cây có lõi tốt thì không sợ mối mọt”

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.<br>
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.<br>
“Người lãnh đạo phải trọng dụng, gần gũi, lắng nghe trung thần, xa lánh cảnh giác trước nịnh thần, nghiêm trị gian thần”, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) phân tích về trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tội phạm, tham nhũng.

Theo ông Nghĩa, trên thực tế thì vẫn còn xuất hiện hiện tượng ngược lại, tức “xa lánh trung thần, trọng dụng nịnh thần, gần gũi gian thần”.

Cây có lõi tốt thì không sợ mối mọt

Đề cập đến tình hình tội phạm, đại biểu Nghĩa phản ánh, cử tri hết sức búc xúc trước nhiều loại tội phạm, đặc biệt là những tội phạm cho thấy sự băng hoại của đạo đức, lối sống, quan hệ gia đình, mà nguyên nhân là sự sa sút của văn hóa, sự bất lực của giáo dục.

“Chưa đến trăm năm mà chúng ta đã phải trả giá cho sai lầm trong sự nghiệp trồng người. Từ thời cổ đại, giáo dục không hề chỉ là dạy chữ mà là dạy làm người và biết chữ. Giáo dục cũng không hề chỉ là việc của thầy cô giáo, chỉ ở nhà trường. Một dân tộc xuống cấp về văn hóa và đạo đức thì sẽ không thể giữ được độc lập, chủ quyền và bị thế giới coi thường”, ông Nghĩa nói.

Sau khi đề cập cả tình hình oan sai, tham nhũng đều đang có những bức xúc không nhỏ, bàn về trách nhiệm người đứng đầu đại biểu Nghĩa cho rằng, Đảng đã xác định đúng, nhưng chưa làm triệt để trong việc xử ý trách nhiệm người đứng đầu.

Theo ông Nghĩa, chỉ cần người đứng đầu, cấp trên, người nắm quyền lực ở mỗi vị trí, mỗi cấp gương mẫu, kiên quyết, nghiêm khắc, làm đúng gương Chủ tịch Hồ Chí  Minh thì mọi việc sẽ tốt hơn lên rất nhiều.

Mỗi hành vi tiêu cực của người lãnh đạo bao giờ cũng bị phát hiện, và cho dù không bị xử lý.vẫn có tác động xấu lan truyền. Người tốt thì họ chê bai, lên án, mất niềm tin vào lãnh đạo, người xấu thì họ lợi dụng “té nước theo mưa”.

Với lập luận này, đại biểu Nghĩa nhấn mạnh, Đại hội 12 tới đây, cử tri đề nghị Đảng cần kiên quyết loại trừ những người lãnh đạo thiếu gương mẫu suy thoái đạo đức, vì nhân sự là khâu quyết định mọi vấn đề.

“Tôi cho rằng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị của chúng ta, nếu thực sự vì dân, quyết tâm dựa vào dân, nghiêm khắc với mình, làm theo huấn thị và di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, thì hoàn toàn có thể cải thiện, sửa đổi, khắc phục được”, ông Nghĩa phát biểu.

“Rất nhiều việc, nhiều thiệt hại là do khuyết điểm, sai phạm, suy thoái đạo đức của cán bộ, công chức, bộ máy của chúng ta, chẳng phải do âm mưu bên ngoài hay thế lực thù địch nào. Cây có lõi tốt thì không sợ mối mọt. Lịch sử nước ta đã chỉ rõ: vua có đường lối đúng, quan không tham, tướng không hèn, lòng dân yên thì đất nước hưng thịnh và không sợ bất kỳ thế lực ngoại xâm nào”, ông nói.

San sẻ với Ngân hàng Nhà nước

Cho rằng chống tham nhũng phải quan tâm đến việc thu hồi tài sản, đại biểu Nghĩa lấy ví dụ về các ngân hàng yếu kém, Ngân hàng Nhà nước đứng ra mua với giá 0 đồng, đồng thời gánh toàn bộ khoản nợ đó, nếu không trả được thì Nhà nước phải trả toàn bộ số tiền này.

“Cử tri cho rằng việc gánh nợ, dù cần thiết, nhưng không thể coi đó là chuyện bình thường. Biết là có Nhà nước gánh nên người gửi tiền yên tâm, không rút tiền. Nhưng những người dân không gửi tiền vào các ngân hàng thua lỗ ấy thì họ không chịu, vì ngân sách cũng là tiền thuế của họ”, đại biểu Nghĩa nhìn nhận.

Vị đại biểu này cũng đề nghị: “Quốc hội hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước, để Ngân hàng Nhà nước làm một mình thì nặng  nề, vất vả cho các đồng chí quá”.

Mặt khác, nhấn mạnh việc mua ngân hàng cũng liên quan đến sử dụng tài sản Nhà nước và tiền ngân sách, đại biểu Nghĩa cho rằng Quốc hội phải giám sát.

Và, “đây chính là thực hiện nguyên tắc kiểm soát quyền lực. Quốc hội phải nhập cuộc và cùng chịu trách nhiệm, không thể nói đó đó chỉ là công việc của Chính phủ, đến khi xảy ra hậu quả thì mới yêu cầu xử lý”, ông Nghĩa bày tỏ quan điểm.