09:28 30/03/2014

Vẫn mông lung số phận đại dự án sắt Thạch Khê

Hoài Ngân

Chưa chốt được phương án giải cứu Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê

Khai thác quặng ở Thạch Khê (Hà Tĩnh).<br>
Khai thác quặng ở Thạch Khê (Hà Tĩnh).<br>
Một báo cáo công tác mới đây của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay số phận của Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) vẫn đang trong quá trình thương thảo, sau khi các nhà đầu tư trong nước chưa góp đủ vốn, còn nhà đầu tư ngoại thì đang chờ đợi các quyết định cuối cùng của các cơ quan chức năng.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có Công văn số 1144/BCT-CNNg ngày 18/2/2014 yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và TIC khẩn trương thực hiện thẩm định và phê duyệt dự án trong tháng 2/2014 và yêu cầu các cổ đông góp đủ vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng.

Công văn cũng nêu rõ trong trường hợp cổ đông không có khả năng góp vốn, đề nghị TIC xem xét và thực hiện việc góp vốn có sự tham gia của tập đoàn Kobe Steel (Nhật Bản) như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời hạn thực hiện trong tháng 2/2014.

Tuy vậy đến nay, Hội đồng Thành viên TKV chưa có văn bản thông qua để TIC phê duyệt dự án.

Mặc dù vậy, thực hiện Công văn số 6383/VPCP-KTN ngày 2/8/2013 thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc chấp thuận cho công ty Kobelco, thành viên của Kobe Steel, tham gia góp vốn vào TIC, ngày 28/3/2013, Kobelco và TKV đã ký biên bản ghi nhớ với nội dung Kobelco cam kết hỗ trợ công nghệ, tài chính cho dự án mỏ - tuyển nếu được tham gia góp vốn vào TIC.

Theo đó, Kobelco đồng ý hợp tác với TIC đầu tư dự án luyện thép tại Thạch Khê (Hà Tĩnh), công suất 2 triệu tấn năm, với điều kiện sử dụng công nghệ của Kobelco.

TIC ra đời cách đây gần 4 năm, với vốn điều lệ 2.400 tỷ đồng. Mục tiêu của công ty là đầu tư khai thác mỏ sắt Thạch Khê để cung cấp quặng sắt trước hết cho nhu cầu luyện thép ở trong nước và dành một phần xuất khẩu, sau đó sẽ đầu tư xây dựng và vận hành nhà máy luyện phôi thép, với công suất ban đầu 2 triệu tấn/năm và tiếp tục mở rộng khi có điều kiện thuận lợi.

Khởi đầu, TIC có 9 cổ đông chính, gồm Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (chiếm 30%); Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (24%), Tổng công ty Thép Việt Nam (20%); Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (4%), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (5%), Tổng công ty Sông Đà (5%), Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (5%), Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Minh (4%) và Công ty Cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long (3%).

Đáng chú ý là trong số này, ngoài Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) gặp khủng hoảng và không thể góp vốn, một số cổ đông khác cũng “quên” nghĩa vụ của mình.

Trong năm 2010, các cổ đông đã không đóng góp 1.300 tỷ đồng vốn góp theo cam kết, mà chỉ góp được 221,5 tỷ đồng còn thiếu của năm 2009 để thực hiện dự án.

Với việc có tới 4/9 cổ đông được rút khỏi dự án, chắc chắn lượng vốn góp và cơ cấu cổ phần sẽ được tính toán lại.

Mỏ Thạch Khê được xem là mỏ sắt lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được phát hiện từ năm 1960, với trữ lượng khoảng 544 triệu tấn. Mỏ nằm cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 8 km về phía Đông Bắc, cách bờ biển Đông 1,6 km và cách cảng Vũng Áng 66 km. Theo đánh giá, tổng sản lượng quặng khai thác từ mỏ Thạch Khê có thể đạt mức 370 - 400 triệu tấn. Thời gian đầu có thể khai thác 10 - 15 triệu tấn/năm và tăng lên trong những năm tiếp theo.