10:24 18/08/2009

Vàng, dầu đua trượt giá

Mai Phương

So với mức trượt trên 1,5% của giá vàng giao ngay thế giới đêm qua, mức giảm giá của vàng trong nước hôm nay là không đáng kể

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong bối cảnh khủng hoảng đã lắng xuống và kinh tế thế giới đang dần hồi phục, vàng lúc này không còn phát huy nhiều vai trò của một kênh đầu tư an toàn.
Theo nhận định của giới chuyên môn, trong bối cảnh khủng hoảng đã lắng xuống và kinh tế thế giới đang dần hồi phục, vàng lúc này không còn phát huy nhiều vai trò của một kênh đầu tư an toàn.
Giá vàng thế giới mất 1,5% nhưng giá vàng trong nước chỉ giảm có 3.000 đồng/chỉ. Giá dầu thô trồi sụt quanh  67 USD/thùng do phiên giảm điểm mạnh ở thị trường chứng khoán Phố Wall và sự mạnh lên của đồng USD.

Giá vàng trong nước sáng nay mở cửa phổ biến ở mức 2.112.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.117.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm khoảng 3.000 đồng/chỉ so với giá niêm yết sáng qua. Các nhà kinh doanh vàng duy trì khoảng cách chênh lệch hẹp giữa giá mua/bán trong bối cảnh hoạt động giao dịch vàng miếng diễn ra chậm chạp.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (SJC) và vàng Rồng Thăng Long tại Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cùng có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.112.000 đồng/chỉ và 2.117.000 đồng/chỉ. Vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank là 2.113.000 đồng/chỉ và 2.115.000 đồng/chỉ.

So với mức trượt trên 1,5% của giá vàng giao ngay thế giới đêm qua, mức giảm giá của vàng trong nước hôm nay là không đáng kể. Lý giải về điều này, giới kinh doanh vàng cho biết, lực cầu vàng trang sức thời gian này được cải thiện, mặt khác giá vàng thế giới quy đổi (theo tỷ giá USD thị trường tự do) cộng thêm thuế và các chi phí khác đang ngang bằng với giá vàng trong nước, nên họ không điều chỉnh giá vàng miếng giảm nhiều.

Giá vàng khớp lệnh trên sàn SBJ sáng nay đã có lúc tụt dưới mốc 20 triệu đồng/lượng. Tính tới thời điểm 9h50, giá vàng khớp lệnh tại đây dao động trong khoảng 19,999-20,250 triệu đồng/lượng.

Các nhà đầu tư trên sàn này sáng nay tỏ ra khá thận trọng trước những biến động mạnh của giá vàng thế giới, thể hiện ở khối lượng giao dịch chỉ đạt mức hơn 229.000 lượng tính tới thời điểm 9h50. Nhiều khả năng các nhà đầu tư đã gom mua vàng khi giá giảm mạnh đêm qua đang đợi giá lên nữa mới bán ra chốt lời.

Giá vàng giao ngay tại New York đêm qua kết thúc phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm 14,4 USD/oz (1,5%) so với giá đóng cửa phiên trước, còn 934,2 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng phục hồi về quanh ngưỡng 940 USD/oz.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong bối cảnh khủng hoảng đã lắng xuống và kinh tế thế giới đang dần hồi phục, vàng lúc này không còn phát huy nhiều vai trò của một kênh đầu tư an toàn. Thay vào đó, giá của kim loại quý này đang diễn biến theo tư cách giá của một loại hàng hóa, lên xuống cùng chiều với giá dầu thô, và ngược chiều với giá USD.

Ở thời điểm hiện tại, những yếu tố hỗ trợ tích cực nhất cho vàng hầu như không tồn tại: Lạm phát yếu, USD đang tạm thời hồi phục nhờ tin tốt của kinh tế Mỹ, hoạt động mua vào của các quỹ đầu cơ gần như không có…

Đồng USD tại New York đêm qua tiếp tục mạnh lên, về mức dưới 1,41 USD tương đương 1 Euro, từ mức trên 1,42 USD đổi được 1 Euro ở cuối tuần trước. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD thế giới là trên 1,41 USD “ăn” 1 Euro.

Sau khi liên tục bán ra thời gian gần đây, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện vẫn chưa có động thái mua vào nào, duy trì lượng vàng nắm giữ ở mức 1.065,49 tấn.

Giá dầu thô tụt dốc đêm qua là một nguồn áp lực mất giá nữa đối với vàng. Phiên giảm điểm trên 2% ở Phố Wall và sự mạnh lên của USD đã kéo giá dầu trượt giảm về dưới mốc 67 USD/thùng. Việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Nhật Bản thoát suy thoái nhưng với tốc độ tăng trưởng chưa đáp ứng được kỳ vọng của giới đầu tư đã khiến thị trường lo ngại về sự tăng trưởng quá nóng của giá cổ phiếu trong thời gian qua.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 giảm 0,76 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên trước, còn 66,75 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu đã phục hồi trở lại, đứng ở mức 67,32 USD/thùng ở thời điểm 10h12 giờ Việt Nam, tăng 0,57 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua.

Hôm nay, thị trường Mỹ sẽ đón nhận một số thông tin kinh tế quan trọng, bao gồm chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 7 và số nhà khởi công tháng 7. PPI của Mỹ được dự báo tiếp tục giảm có thể sẽ gây thêm nguy cơ mất giá cho vàng.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.968 VND/USD, tăng 2 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua bán USD cùng ở mức 17.814 VND/USD.