11:55 11/10/2021

Vàng giảm giá vì nhà đầu tư tin Fed sắp thắt chặt chính sách

Điệp Vũ -

Câu hỏi quan trọng nhất đối với thị trường vàng ở thời điểm này là Chủ tịch Fed Jerome Powell liệu có đưa ra tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản trong cuộc họp tháng 11...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong trạng thái giảm, vì giới đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản, bất chấp số liệu việc làm tháng 9 kém hơn nhiều so với dự báo. Trong nước, giá vàng tăng lên gần 58 triệu đồng/lượng, giá USD tự do vọt lên 23.300 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 57,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,7 triệu đồng/lượng và 51,4 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá miếng cùng thương hiệu ở mức 57,28 triệu đồng/lượng và 57,98 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 9,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.756,3 USD/oz, giảm 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại thị trường New York. Mức giá này tương đương gần 48,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Đồng USD giảm giá sáng nay tạo ra sự hỗ trợ cho giá vàng. Chỉ số Dollar Index hạ về mức 94,1 điểm, từ mức cao nhất 1 năm là 94,4 điểm thiết lập trong tuần trước.

Tuy nhiên, vàng cũng chịu áp lực giảm giá từ việc các nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản ngay từ cuối năm nay như dự kiến, mặc báo cáo việc làm ảm đạm mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu vừa rồi.

Theo báo cáo nói trên, số lượng việc làm mới trong khu vực phi nông nghiệp của Mỹ chỉ là 194.000 công việc, thấp hơn nhiều so với dự báo 500.000 công việc mới mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Câu hỏi quan trọng nhất đối với thị trường vàng ở thời điểm này là Chủ tịch Fed Jerome Powell liệu có đưa ra tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản trong cuộc họp tháng 11. Cách đây 2 tuần, ông Powell nói rằng các điều kiện để cắt giảm chương trình mua tài sản “đã được đáp ứng hết”. Nhưng liệu điều này còn đúng ở hiện tại, sau khi báo cáo việc làm tháng 9 gây thất vọng lớn?

“Ông Powell đã tự làm khó mình khi đưa ra những tuyên bố đó. Có vẻ như một tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản sẽ không được đưa ra trong cuộc họp tháng 11, xét tới số liệu việc làm vừa rồi”, chuyên gia Everett Millman của Gainesville Coins nhận định với Kitco News.

Nhưng rủi ro đối với vàng nằm ở chỗ Fed vẫn có thể chọn thực hiện đúng dự định về thắt chắt chính sách tiền tệ, để đảm bảo sự minh bạch, theo chiến lược gia Frank Cholly của RJO Futures.

“Giá vàng có thể sẽ tiếp tục giằng co. Báo cáo việc làm không tốt, nhưng lợi suất trái phiếu vẫn tăng. Thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ đang nói với chúng ta rằng Fed sẽ hành động như đã dự định. Fed lo lắng về sự minh bạch. Nếu họ đã phát tín hiệu về thắt chặt, họ chịu sức ép phải làm đúng như vậy”, ông Cholly nói.

Theo ông Cholly, giá vàng sẽ không thể mở ra xu hướng tăng nếu không đóng cửa trên mức 1.781 USD/oz, ngưỡng cao của phiên ngày thứ Sáu. Nếu vượt ngưỡng này, giá vàng dễ dàng lên 1.800 USD/oz. Ngược lại, 1.720 USD/oz đang là một ngưỡng hỗ trợ đối với giá vàng.

Những thông tin quan trọng nhất đối với giới đầu tư vàng tuần này sẽ là biên bản cuộc họp tháng 9 của Fed, dự kiến công bố vào ngày thứ Tư. Tiếp đó là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ cũng công bố vào ngày thứ Tư, báo cáo chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) công bố vào ngày thứ Năm, và báo cáo doanh thu bán lẻ vào ngày thứ Sáu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.230 đồng (mua vào) và 23.300 đồng (bán ra), tăng 60 đồng so với hôm thứ Sáu.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD đi ngang ở mức 22.660 đồng và 22.860 đồng, tương ứng giá mua và bán.