13:57 14/04/2012

Vàng mất giá hai tuần liên tiếp

An Huy

So với sáng thứ Bảy tuần trước, vàng miếng hiện đã rẻ đi 200.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm của 2 tuần trở lại đây lên 700.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng nay giảm nhưng không phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới vào đêm qua.
Giá vàng trong nước sáng nay giảm nhưng không phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới vào đêm qua.
Giá vàng sáng cuối tuần hôm nay (14/3) hạ thêm vài chục ngàn đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều hôm qua, nâng tổng mức giảm của cả tuần lên 200.000 đồng/lượng. Vàng trong nước có tuần giảm giá thứ hai liên tục trong khi giá vàng thế giới đi lên trong tuần này, khiến khoảng cách giá giữa hai thị trường thu hẹp đáng kể.

Lúc 11h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,32 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn 60.000 đồng mỗi lượng so với mức giá đóng cửa vào chiều qua. Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý mua vào và bán ra ở các mức tương ứng là 43,24 triệu đồng/lượng và 43,34 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay giảm nhưng không phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới vào đêm qua. Trong phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 1%. Nếu giá vàng trong nước giảm đúng theo thế giới, thì sáng nay vàng miếng phải rẻ đi trên 400.000 đồng/lượng.

Thời gian gần đây, giá vàng trong nước luôn tăng, giảm chậm hơn giá vàng thế giới. Theo lý giải của giới kinh doanh vàng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do giao dịch trên thị trường vàng trong nước đang ảm đạm, lực mua và bán cùng thấp, nên giá vàng trong nước khó phản ánh đúng biên độ tăng giảm của giá vàng quốc tế.

Vàng miếng ế ẩm khiến khối lượng giao dịch của các doanh nghiệp kim hoàn lớn tuần này ở mức thấp. Khối lượng giao dịch trung bình ngày của Công ty SJC trong tuần này chỉ đạt chưa đầy 1.000 lượng.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, vàng miếng hiện đã rẻ đi 200.000 đồng/lượng, nâng tổng mức giảm của 2 tuần trở lại đây lên 700.000 đồng/lượng. Trong tuần, giá vàng giằng co trong vùng 43,3-43,6 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng thế giới có một số phiên tăng khá trong tuần này nhưng giá vàng trong nước không tăng theo, thậm chí còn giảm, nên khoảng cách giá giữa giá vàng “nội” và vàng “ngoại” hiện còn trên 1,6 triệu đồng/lượng. Thậm chí, hôm qua, khoảng cách này đã giảm về 1,3 triệu đồng/lượng, từ mức chênh trên 2,5 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước.

Không chỉ chứng kiến sự thu hẹp của giá vàng trong nước-thế giới, tuần này còn chứng kiến sự thu hẹp khoảng cách giữa vàng SJC và “phi SJC”. Từ sau khi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tuyên bố Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng không phân biệt đối xử giữa vàng miếng SJC và vàng miếng khác, giá một số loại vàng miếng trong diện “đại hạ giá” trước đây đã được đẩy lên dần.

Sáng nay, Công ty Bảo Tín Minh Châu báo giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 42,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,9 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn giá vàng SJC trên 600.000 đồng/lượng ở chiều mua và hơn 400.000 đồng/lượng ở chiều bán. Vàng AAA trong sáng nay có giá 42,7 triệu đồng/lượng và 42,95 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.840 đồng (bán ra). Giá ngoại tệ này trên thị trường “chợ đen” tính đến hôm nay đã có 4 ngày đứng im liên tiếp và cũng chỉ nhích 10 đồng so với cuối tuần trước.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên đêm qua tại New York giảm 16,8 USD/oz, còn 1.659,5 USD/oz.

Áp lực giảm giá đối với vàng gia tăng trở lại sau khi Trung Quốc hôm qua công bố số liệu tăng trưởng GDP quý 1 chỉ đạt 8,1%, thấp nhất trong gần 3 năm và thấp hơn kỳ vọng. Thông tin này khiến đồng USD tăng giá và giá vàng bị đẩy xuống. Trong phiên cuối tuần, vàng còn bị giới đầu tư bán ra vì lo ngại khủng hoảng nợ châu Âu có thể chuyển xấu.

Mặc dù vậy, vàng vẫn tăng giá xấp xỉ 1% trong tuần này, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 2. Giá vàng trong tuần được nâng đỡ bởi những kỳ vọng mới của các nhà đầu tư vào một gói QE3 của Mỹ sau khi một số thống kê của kinh tế Mỹ phát đi không khả quan như dự báo.

Tuy nhiên, cũng như những tuần trước, vàng vẫn chưa khẳng định được vai trò là kênh đầu tư rủi ro hay an toàn, nên nhìn chung vàng vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt nào về giá. Ngoài ra, sự nhùng nhằng của giá vàng còn là kết quả của việc giới đầu tư tại Mỹ đang trở nên thờ ơ với tài sản này.

Theo ông Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý thuộc công ty Intergrated Brokerage Services LLC ở Chicago, giá vàng hoàn toàn có thể rớt về 1.550 USD/oz trong ngắn hạn. Theo hãng Reuters, nếu điều này xảy ra, thành quả tăng giá từ đầu năm của vàng sẽ bị xóa sạch.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần này ở mức dưới 1,31 USD/Euro, không có nhiều thay đổi so với cuối tuần trước.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho biết, hiện họ đang nắm giữ 1.286,2 tấn vàng, giảm 0,4 tấn với mức nắm giữ vào cuối tuần trước.