10:38 23/06/2021

Vàng tuột mốc 57 triệu đồng/lượng, USD tự do và ngân hàng đồng loạt tăng

Điệp Vũ -

Giá vàng thế giới tỏ ra đuối dù nhận được nhiều sự hỗ trợ sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tỏ ra đuối dù nhận được nhiều sự hỗ trợ sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (23/6) có nơi tuột khỏi mốc 57 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tăng trở lại sau hai ngày giảm mạnh, giá USD ngân hàng cũng đi lên.

Lúc hơn 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,95 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,55 triệu đồng/lượng và 57,1 triệu đồng/lượng, giá mua vào tăng 50.000 đồng/lượng nhưng giá bán không đổi so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 7,2-7,4 triệu đồng/lượng, gần như không thay đổi so với chênh lệch của ngày hôm qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác có nơi giảm có nơi tăng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,7 triệu đồng/lượng và bán ra là 52,4 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 51,86 triệu đồng/lượng và 52,46 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam đứng ở 1.783,7 USD/oz, tăng 3,9 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương 49,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng giảm 4,6 USD/oz, tương đương giảm 0,3%, còn 1.779,8 USD/oz.

Giá vàng chững dù ông Powell nói Fed sẽ không vội vã trong việc tăng lãi suất.

“Chúng tôi sẽ không nâng lãi suất kiểu ‘phủ đầu’ chỉ vì lo sợ sắp bước vào một thời kỳ lạm phát. Chúng tôi sẽ đợi cho tới khi có bằng chứng về lạm phát thực sự hoặc các mất cân đối khác”, Chủ tịch Fed nói trong cuộc điều trần trước một uỷ ban thuộc Hạ viện Mỹ.

Cả đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và tỷ giá đồng USD đều đi xuống sau phát biểu của ông Powell. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh sáng nay dao động quanh ngưỡng 91,8 điểm, từ mức gần 92 điểm vào sáng qua.

Lời hứa không vội tăng lãi suất, lợi suất trái phiếu giảm, và đồng USD hạ giá đều là những yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Tuần trước, giá vàng giảm gần 6% vì Fed dự báo tăng lãi suất từ 2023 thay vì từ 2024 như dự báo trước đó.

Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới 5 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Giới phân tích cho rằng diễn biến giá vàng đang phản ánh một điều là thị trường không thực sự tin chắc vào những gì ông Powell cam kết.

Theo hãng tin Reuters, nhiều chỉ báo từ thị trường tài chính Phố Wall cho thấy giới đầu tư đang đặt cược Fed sẽ phải tăng lãi suất thậm chí nhanh hơn so với những dự báo mà Fed đưa ra. Điều này đồng nghĩa với việc giá vàng vẫn đang đối mặt nguy cơ giảm do khả năng Fed thắt chặt chính sách nhanh và mạnh.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.190 đồng (mua vào) và 23.240 đồng (bán ra), tăng 30 đồng so với sáng qua. Trong hai ngày đầu tuần, USD tự do giảm 100 đồng.

Tại Vietcombank, báo giá USD hiện đang là 22.940 đồng và 23.140 đồng, tương ứng giá mua và bán, tăng 20 đồng so với hôm qua.