09:31 19/09/2022

Vàng tụt giá, nỗi lo về lãi suất của Fed đang đè nặng lên thị trường

Điệp Vũ

Nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng tuần này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới khởi động tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, khi nhà đầu tư lo lắng về một bước nhảy lãi suất lớn và những tín hiệu cứng rắn mới từ cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ sắp diễn ra của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Giá vàng trong nước sáng nay “bất động”, tiếp tục chênh cao hơn giá vàng thế giới gần 19 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 9h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.673,1 USD/oz, giảm 3,8 USD/oz, tương đương giảm 0,23%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York - theo dữ liệu từ Kitco. Mức giá này tương đương gần 48 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm 2,5% do đồng USD tăng giá và kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Tuần này, tâm điểm chú ý của giới đầu tư là cuộc họp của Fed diễn ra trong hai ngày thứ Ba và thứ Tư. Thị trường hiện tại gần như tin chắc Fed sẽ lần thứ ba liên tiếp tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp này. Một số nhà đầu tư thậm chí cho rằng bước nhảy tròn 1 điểm phần trăm sẽ được áp dụng, nhưng khả năng này thấp hơn.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất tăng đã và đang đặt ra áp lực giảm lớn lên giá vàng. Tính từ đầu năm, giá kim loại quý này đã giảm hơn 7%. Tuần trước, có lúc giá vàng tụt xuống còn 1.661 USD/oz - mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo một cuộc khảo sát do hãng tin Bloomberg thực hiện, các chuyên gia kinh tế dự báo Fed sẽ phát một tín hiệu cứng rắn hơn trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ lần này, lãi suất cơ bản của Fed đến tháng 12 sẽ tăng lên mức 4% và sẽ duy trì ở mức cao trong suốt năm 2023

Trao đổi với trang Kitco News, nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm bi quan về triển vọng giá vàng tuần này.

“Nền kinh tế Mỹ nói chung vẫn trụ vững, và điều này là suy giảm sức hấp dẫn của vàng với vai trò kênh đầu tư an toàn. Trong khi đó, kỳ vọng lãi suất tăng đẩy lãi suất thực cao lên, gây bất lợi cho giá vàng. Fed càng tăng lãi suất nhiều thì giá vàng càng yếu đi trong ngắn hạn”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins phát biểu.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda không loại trừ khả năng giá vàng có thể giảm sâu hơn. “Nếu Fed gây bất ngờ bằng cách tăng lãi suất 1 điểm phần trăm vào tuần tới, chúng tôi cho rằng khả năng tụt khỏi mốc 1.600 USD/oz của vàng sẽ tăng lên. Nhiều khả năng Fed sẽ giữ bước nhảy 0,75 điểm phần trăm. Nhưng thị trường nên chuẩn bị tinh thần cho việc Fed tiếp tục nâng lãi suất với bước nhảy như vậy trong cuộc họp tháng 11, và điều đó sẽ gây áp lực giảm lên giá vàng”, ông Moya nói.

Để giá vàng hồi phục, giới chuyên gia cho rằng nền kinh tế Mỹ cần phát đi những dấu hiệu giảm tốc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các số liệu vĩ mô cho thấy thị trường lao động của Mỹ vẫn đang mạnh.

“Nếu các số liệu kinh tế xấu đi trong vài tháng tới đây, Fed có thể sẽ giãn tiến độ tăng lãi suất. Lạm phát cũng cần phải giảm xuống để Fed có thể nhẹ tay hơn. Fed phải giữ được thế cân bằng khó khăn giữa bảo vệ tăng trưởng và chống lạm phát. Fed không thể tăng lãi suất lên 5% để chống lạm phát mà không gây ra nhiều đau thương trong nền kinh tế”, ông Moya nói thêm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust liên tục bán ròng vàng trong thời gian gần đây, phản ánh tâm lý bi quan của nhà đầu tư về triển vọng giá vàng. Trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi, quỹ này xả khoảng 1,2 tấn vàng. Trong vòng chưa đầy nửa tháng, quỹ đã bán ròng hơn 13 tấn vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm nhẹ khi khởi động tuần mới, dao động quanh ngưỡng 109,7 điểm. Tuần trước, có lúc chỉ số đạt gần 111 điểm, cao nhất kể từ năm 2002.

Trong nước, Vietcombank đầu giờ sáng nay báo giá USD ở mức 23.515 đồng (mua vào) và 23.795 đồng (bán ra), bằng với mức chốt của tuần trước. Trong tuần trước, giá USD tại ngân hàng này tăng 115 đồng ở cả hai đầu giá, phản ánh xu hướng tăng của đồng USD trên thị trường quốc tế.

Lúc hơn 9h sáng, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,6 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 50,4 triệu đồng/lượng và 51,2 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá cuối tuần.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 65,8 triệu đồng/lượng và 66,6 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 18,6 triệu đồng/lượng.