10:34 20/09/2021

Vàng tụt giá vì đồng USD mạnh lên trước cuộc họp của Fed

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên sáng nay (20/9) do đồng USD mạnh lên trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Trong nước, giá vàng miếng có nơi đi ngang, có nơi tăng, chênh lệch so với giá vàng thế giới là hơn 9 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.749,3 USD/oz, giảm 5,5 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương hơn 48,2 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất 1 tháng, khiến giá vàng chịu áp lực giảm mạnh. Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh mức 93,3 điểm, từ mức 93,25 điểm chốt tuần trước.

Giới phân tích đang kỳ vọng rằng trong cuộc họp diễn ra vào ngày 21-22/9, Fed sẽ phát tín hiệu rõ ràng hơn về việc tiến tới cắt giảm chương trình mua tài sản 120 tỷ USD mỗi tháng. Tuy nhiên, thời điểm chính thức bắt đầu cắt giảm chương trình này còn tuỳ thuộc vào tăng trưởng thị trường việc làm Mỹ trong tháng 9 và thậm chí cả những tháng sau đó.

Việc Fed bắt đầu thu lại chính sách tiền tệ nới lỏng là một nhân tố bất lợi đối với vàng, vì vàng là tài sản không mang lãi suất, thường hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp và ngược lại. Ngoài ra, chính sách tiền tệ của Fed thắt lại cũng mở đường cho USD tăng giá, gây thêm sức ép mất giá lên vàng, vì vàng được định giá bằng USD.

Một vấn đề khác đối với thị trường vàng ở thời điểm này là thiếu vắng mối quan tâm của nhà đầu tư mới, theo chiến lược gia trưởng Bart Melek của TD Securities.

“Các nhà giao dịch đang chuẩn bị sẵn sàng để bán vàng nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các hoạt động kinh tế tốt hơn dự báo. Bởi vì các số liệu kinh tế khả quan khiến họ tin rằng Fed sẽ không chần chừ trong việc bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản”, ông Melek phát biểu.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nhấn mạnh rằng các dữ liệu kinh tế vĩ mô đang chi phối thị trường vàng.

“1.700-1.800 USD/oz đang là một vùng giá thoải mái của vàng. Trừ phi có những dữ liệu gây bất ngờ, tôi không cho là kim loại quý này sẽ có sự biến động mạnh theo một chiều duy nhất”, ông Millman nói với Kitco News. “1.740 USD/oz đang là ngưỡng hỗ trợ, và kháng cự là ngưỡng 1.770-1.800 USD/oz”.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Dù nói về khả năng vàng tiếp tục bị bán, ông Melek cho rằng khó có chuyện giá vàng giảm cực sâu ngay cả khi Fed có động thái nào đó. “Tôi không cho khả năng bán tháo là lớn. Mọi người vẫn nghĩ rằng lãi suất sẽ không tăng thêm quá nhiều sắp tới. Fed vẫn đang tập trung vào tạo công ăn việc làm và Fed cũng cho rằng lạm phát không phải là một vấn đề lớn. Đối với tôi, điều đó có nghĩa là Fed sẽ cắt giảm chương trình mua tài sản, nhưng sẽ làm với tốc độ từ tốn”.

Ông Melek nói thêm: “Sau cuộc họp tuần tới của Fed, những dấu hiệu sẽ rõ ràng hơn. 1.740 USD/oz sẽ là một mức hỗ trợ khá mạnh của giá vàng. Giá vẫn có thể tụt về 1.730 USD/oz, nhưng tôi không nghĩ là sẽ có một cuộc bán tháo lớn”.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,25 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý cũng đi ngang so với cuối tuần, ở mức 50 triệu đồng/lượng và 51,2 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,15 triệu đồng/lượng và 56,8 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng bán lẻ đang cao hơn từ 8,5-9 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.670 đồng (mua vào) và 22.870 đồng (bán ra).