12:10 01/06/2022

VCB, GAS chống đỡ chỉ số, thị trường tiếp tục điều chỉnh

Kim Phong -

Áp lực chốt lời vẫn có thể nhìn thấy trên cổ phiếu toàn thị trường sáng nay, nhưng một lần nữa biên độ giảm khá hẹp. Nhóm blue-chips VN30 đang điều chỉnh nhẹ và các trụ lớn GAS, VCB làm tốt nhiệm vụ giữ nhịp...

Vẫn có một số trụ lớn giữ nhịp thị trường trong phiên sáng nay.
Vẫn có một số trụ lớn giữ nhịp thị trường trong phiên sáng nay.

Áp lực chốt lời vẫn có thể nhìn thấy trên cổ phiếu toàn thị trường sáng nay, nhưng một lần nữa biên độ giảm khá hẹp. Nhóm blue-chips VN30 đang điều chỉnh nhẹ và các trụ lớn GAS, VCB làm tốt nhiệm vụ giữ nhịp.

Đến hết phiên sáng, độ rộng của VN-Index chỉ còn 109 mã tăng/330 mã giảm. Đây là tín hiệu rõ nhất của diễn biến điều chỉnh giảm ở diện rộng. Thị trường tiếp tục xuất hiện áp lực chốt lời chủ động.

VN-Index tăng nhẹ giữa phiên sáng, nhưng trượt dần, giảm 0,46 điểm tương đương 0,04%. Độ rộng của chỉ số không được phản ánh hết, vì sức mạnh của nhóm blue-chips có phần trội nhất. VN30-Index vẫn có 12 mã tăng/16 mã giảm.

GAS tiếp tục nổi lên như cổ phiếu dẫn dắt, dù nhiều mã dầu khí đã quay đầu điều chỉnh. Tăng 4,08%, GAS đang kéo VN-Index tới 2,5 điểm. Cổ phiếu này đang hướng tới việc quay lại đỉnh cao lịch sử vốn hai lần đạt được trong tháng 11/2021 và tháng 3/2022.

Trong khi đó nhóm cổ phiếu dầu khí không còn mạnh đồng đều như hôm qua. PTV PCG, BSR, PLX thuộc nhóm tăng, nhưng PVD, PVB, PVS, PVC... giảm khá mạnh.

Tương tự với nhóm ngân hàng, VCB tăng 1,39% đang mạnh nhất nhóm, nhưng chỉ số ít mã tăng giá là OCB, SHB, BAB, ACB. Số giảm nhiều gấp 5 lần. VCB góp cho VN-Index gần 1,4 điểm.

Nhóm VN30 chỉ có 5 cổ phiếu đang giảm trên 1% là SSI, HPG, PDR, VPB và CTG. Chỉ số đại diện giảm 0,15% trong khi Midcap giảm 0,84%, Smallcap giảm 1,02%. Điều này cho thấy nhóm blue-chips có sức đề kháng tốt nhất về giá và đang giúp chỉ số hạ độ cao một cách từ tốn. Đây có thể là hành neo trụ, nhưng cũng có thể là áp lực bán không thật sự lớn để gây áp lực. Thanh khoản của rổ VN30 sáng nay chỉ tăng nhẹ 5% so với sáng hôm qua, đạt 2.594 tỷ đồng. HPG và SSI là hai mã trong rổ chịu áp lực bán mạnh nhất, giao dịch đạt 495,8 tỷ đồng và 251,7 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang được nâng đỡ từ nhóm blue-chips.
VN-Index vẫn đang được nâng đỡ từ nhóm blue-chips.

Với mức giảm khá lớn ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, áp lực điều chỉnh đang khác nhau về biên độ. HoSE hiện có 90 mã đang giảm trên 2%, tập trung tất cả ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra khoảng 80 mã khác đang giảm trên 1%, trong đó VN30 đóng góp 5 mã.

Hiện tượng phân hóa về sức mạnh mờ nhạt hơn đáng kể so với hôm qua và hiệu quả dòng tiền cũng kém hơn. Top 20 cổ phiếu thanh khoản nhất toàn thị trường, chỉ có 8 mã tăng giá. POW, DPM, DCM, GAS, DGC, VHM, FPT là những mã có thanh khoản khá tốt và tăng giá. Ngược lại, số giảm áp đảo ở nhóm thanh khoản lớn nhất cũng cho thấy lực xả cao, ví dụ tại DIG, NKG, DXG.

Việc thị trường bị chốt lời là hoàn toàn bình thường và hôm nay cũng không phải là phiên đầu tiên. Độ rộng đang rất hẹp phản ánh tâm lý khá đồng nhất. Điểm tích cực tương tự những phiên trước vẫn là mức thanh khoản duy trì ngưỡng thấp, sáng nay giá trị khớp hai sàn niêm yết giảm 5% so với sáng hôm qua, chỉ đạt 8.167 tỷ đồng.

Khối ngoại cũng đang mua ròng nhẹ 112,7 tỷ đồng trên HoSE, 25 tỷ trên HNX và gần 24 tỷ đồng trên UpCOM.  DGC, DPM, GAS, PVS, BSR là các cổ phiếu được khối này mua ròng tốt nhất, khá trùng hợp là đều thuộc nhóm liên quan đến dầu khí. Phía bán ròng chỉ có GEX là trên 20 tỷ đồng.