11:23 08/06/2021

VDSC: VCB, TCB sẽ dẫn dắt VN-Index trong tháng 6, thận trọng với VPB, STB vì giá quá cao

An Nhiên -

VDSC dự kiến các cổ phiếu ngân hàng (VCB, TCB), nhóm thép (HPG) và nhóm chứng khoán sẽ là động lực dẫn dắt VN-Index...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 6, Chứng khoán Rồng Việt - VDSC cho rằng, thị trường chứng khoán tháng 6 sẽ tiếp tục đà tăng nhưng có thể xảy ra những nhịp rung lắc.

HOSE SẼ HẾT “ĐƠ” TRONG THÁNG 7?

Cụ thể, VDSC dự phóng VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.303 đến 1.421 điểm. Động lực chính vẫn là sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân. Trong tháng 5, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh khi đạt 114.000 tài khoản cao nhất từ trước đến nay, điều này là hoàn toàn hợp lý khi lãi suất tiền gửi vẫn ở mức thấp trong khi mức sinh lời hấp dẫn của thị trường chứng khoán là không thể phủ nhận trong thời gian qua. 

Tuy nhiên, thị trường xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh khi hệ thống HOSE không thể xử lý số lượng lệnh khổng lồ lên đến gần 760 nghìn lệnh ngay trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 1/6. Việc số lượng nhà đầu tư F0 tăng trưởng mạnh mẽ trong ba tháng vừa qua khiến thanh khoản thị trường lên đỉnh cao mới trong tháng 5 2021 (tăng 40% so với thanh khoản trung bình trong 4 tháng đầu năm). Do đó, dự đoán tình trạng nghẽn lệnh sẽ xảy ra thường xuyên trong tháng 6.

Trước đó, HOSE nhờ một số điều chỉnh kĩ thuật tạm thời đã phần nào giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh từ ngày 12/04 khi nâng tổng số lượng lệnh mua và bán đạt lên 800.000 lệnh (cao hơn so với mức giới hạn khoảng 640,000 lệnh tại thời điểm trước đó). Theo quan sát, việc nâng số lượng lệnh thật sự mang lại hiệu ứng tích cực trên cả thị trường. Cụ thể, VN-Index tăng 6,8% trong giai đoạn từ ngày 12/4 đến 1/6, mức tăng này cao hơn so với giai đoạn trước khi số lệnh chưa được nâng (VN-Index tăng 4,6% từ ngày 23/2 đến 9/4).

VDSC: VCB, TCB sẽ dẫn dắt VN-Index trong tháng 6, thận trọng với VPB, STB vì giá quá cao - Ảnh 1

FPT dự kiến sẽ bàn giao hệ thống giao dịch mới cho HOSE vào cuối tháng 6 và sẵn sàng đưa vào vận hành trong tháng 7.

Gần đây, các công ty chứng khoán đưa ra thông báo đến nhà đầu tư về việc ngưng sửa và hủy lệnh giao dịch như là một giải pháp tạm thời nhằm giảm tình trạng nghẽn lệnh. Quan điểm của VDSC về vấn đề này, nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh thị trường để tăng khả năng khớp lệnh. Tuy nhiên, điều này dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn trong giai đoạn này.

Mặt khác, làn sóng Covid-19 thứ tư cũng là yếu tố đáng chú ý về mức độ ảnh hưởng lên triển vọng vĩ mô 2021 khi đợt bùng phát này nghiêm trọng hơn so với ba đợt trước. Nhìn vào quá khứ, thị trường phục hồi nhanh chóng với thông tin Covid-19 khi giới đầu tư kì vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tăng trưởng tốt trở lại nhờ vào khả năng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và kịp thời của nước ta trong giai đoạn trước.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng lợi nhuận thấp hơn dự kiến trong năm 2021 có thể là một nhân tố tiêu cực tác động đến thị trường trong tháng 7/2021 hoặc quý 3/2021 tùy vào diễn biến của dịch bệnh, tăng trưởng GDP quý 2 có thể sẽ thấp hơn kì vọng khi giãn cách xã hội bắt đầu từ 31/5/2021 và thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, đóng góp 25% vào GDP cả nước, bị ảnh hưởng mạnh bởi Covid-19 khi số ca nhiễm chiếm 50% số ca nhiễm mới trong những ngày đầu tháng 6.

VCB, TCB DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG, TRẬN TRỌNG VPB, STB

Trong tháng này, VDSC dự kiến các cổ phiếu ngân hàng (VCB, TCB), nhóm thép (HPG) và nhóm chứng khoán sẽ là động lực dẫn dắt VN-Index. Đồng thời giữ quan điểm thận trọng với một số cổ phiếu nhóm ngân hàng như STB, VPB khi mà những cổ phiếu này đã tăng rất mạnh và vượt qua giá mục tiêu.

VDSC: VCB, TCB sẽ dẫn dắt VN-Index trong tháng 6, thận trọng với VPB, STB vì giá quá cao - Ảnh 2

Cụ thể, đối với nhóm ngân hàng, kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2 sẽ tiếp tục khởi sắc nhờ nền so sánh thấp. Bên cạnh đó, thông tin về việc phê duyệt hạn mức tín dụng mới tại hàng loạt các ngân hàng tư nhân (sau khi những ngân hàng này đã chạm mức trần tín dụng được cấp và đang xin thêm hạn mức) và các kế hoạch phát hành thêm, chia cổ tức nhằm tăng vốn đặc biệt ở nhóm ngân hàng quốc doanh sẽ là những sự kiện đáng chú ý trong thời gian tới.

Cho năm nay, VDSC dự báo ngành này sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, dự báo tăng trưởng 27% YoY, bất chấp diễn biến của dịch bệnh. Sự lệch pha này đến từ (1) chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước nhằm giảm tác động của hậu quả dịch bệnh: môi trường lãi suất thấp cùng chính sách tiền tệ mở rộng, và (2) các yếu tố được thúc đẩy bởi dịch bệnh như xu hướng cắt giảm mạnh chi phí.

Ở góc độ định giá, hệ số định giá P/B của ngành đang cao hơn mức bình quân 5 năm hai lần độ lệch chuẩn. Có thể thấy thị trường đã phản ánh rất tích cực đà tăng trưởng lợi nhuận và khả năng duy trì của môi trường lãi suất thấp. Mức định giá này, đặt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, sẽ là yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi giải ngân mới. Do đó, khuyến nghị hạn chế mua đuổi nhóm ngân hàng trong tháng này.

Định giá ngành ngân hàng kể từ năm 20215.
Định giá ngành ngân hàng kể từ năm 20215.

Mặc dù vậy, VDSC vẫn ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu ngân hàng thuộc danh mục đã khuyến nghị bao gồm: TCB, ACB, VCB khi những cổ phiếu này đáp ứng nhiều tiêu chí về tăng trưởng, bộ đệm dự phòng, định giá vẫn ở mức hợp lý.

Cổ phiếu ngành thép thời gian qua đã có sự tăng giá khá mạnh mẽ, tuy nhiên, một số cổ phiếu vẫn còn tiềm năng tăng giá. Đối với HPG, giá thép cán nóng duy trì ở mức cao trong quý 3 cho phép công ty đảm bảo biên lợi nhuận ở mức cao, tốt hơn kỳ vọng trước đây. Về dài hạn, HPG vẫn là cổ phiếu ưa thích nhờ triển vọng từ dự án Dung Quất 2.

Bên cạnh đó, VDSC đánh giá cao SMC nhờ tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong quý 2 và câu chuyện tăng trưởng dài hạn nhờ các nhà máy mới. Lợi nhuận ròng của HPG dự báo đạt 10.000 tỷ đồng ( +265% YoY), còn đối với SMC mức tăng trưởng là +922% YoY với ước đạt là 435 tỷ đồng. Ngoài ra, VDSC cũng có quan điểm tích cực đối với cổ phiếu KDH, DPM trong tháng 6/2021.