16:51 02/02/2012

Vì sao Lanta Tour Voyage bất ngờ phá sản?

Châu Anh

Hôm 27/1, Lanta bất ngờ phá sản làm hàng nghìn du khách bị mắc kẹt ở nước ngoài, trong đó có vài trăm người đang Việt Nam

Hàng nghìn du khách mua tour của Lanta Tour Voyage đã phải vạ vật ở các sân bay do nhà điều hành du lịch này bất ngờ tuyên bố phá sản.
Hàng nghìn du khách mua tour của Lanta Tour Voyage đã phải vạ vật ở các sân bay do nhà điều hành du lịch này bất ngờ tuyên bố phá sản.
Theo tin mới nhất từ các báo của Nga, hôm qua (1/2), Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB) đã ký một thỏa thuận tín dụng trị giá 7 triệu USD với công ty du lịch Lanta Tour Voyage của nước này, nhằm giúp hãng này vượt qua khó khăn.
 
Hãng thông tấn Itar-Tass của Nga dẫn lời Giám đốc điều hành VTB, ông Andrei Kostin, cho hay, thỏa thuận tín dụng trên có thời hạn 5 năm với lãi suất 12%/ năm. Dự kiến trong ngày hôm nay, VTB sẽ đứng ra giúp Lanta Tour Voyage thanh toán các khoản tiền ở 3 khách sạn mà các khách mua tour trọn gói của công ty này đang ăn nghỉ.
 
Ông Kostin cho biết thêm, toàn bộ khoản tín dụng trị giá 7 triệu USD trên sẽ được sử dụng để thanh toán chi phí ăn ở tại tất cả những khách sạn, nơi đang có khách hàng mua tour của Lanta Tour Voyage đang lưu trú. Các khoản nợ khác của công ty du lịch đối với các hãng hàng không như tiền vé máy bay... sẽ được thanh toán sau.

Về phần mình, Tổng giám đốc Lanta Tour Voyage, bà Lyudmila Puchkova cho biết, thỏa thuận trên với VTB sẽ giúp công ty này có thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cho khách hàng. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định vấn đề hiện nay của công ty không thể giải quyết bằng khoản tín dụng trên, nên công ty sẽ tiếp tục đàm phán với ngân hàng VTB.

Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Thanh niên Nga, Vitaly Mutko, cho rằng thỏa thuận giữa VTB và Lanta Tour Voyage sẽ cho phép du khách tiếp tục các chuyến du lịch trọn gói cho tới ngày 12 và 13/1. "Khoảng 2.500 khách du lịch Nga ở nước ngoài theo tour của công ty có thể kết thúc chuyến đi bình thường và về nhà an toàn", ông nói.

Lanta Tour Voyage là công ty du lịch Nga, được thành lập vào năm 1991 và chuyên tổ chức các tour du lịch tới các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), khu vực Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) và Baltic. Từ cuối năm 2011 đến trước ngày 28/1 vừa qua, công ty này đã ký hàng loạt hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên, hôm 27/1, công ty du lịch này không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng và đột ngột tuyên bố phá sản, khiến hàng nghìn du khách Nga mua tour của công ty này đang có mặt ở nước ngoài rơi vào cảnh khó xử, bị mắc kẹt ở lại. Lanta Tour Voyage từ chối thanh toán tiền vé máy bay cũng như tiền khách sạn nên nhiều du khách gặp rắc rối.

Thái Lan là quốc gia có số khách hàng của Lanta Tour Group tới du lịch nhiều nhất, với 1.072 người,  vì thế tình cảnh của các du khách Nga tại nước này là phức tạp nhất. Tại Ấn Độ, khách hàng của Lanta là 468 người, Cộng hòa Czech là 250 người... Tại Việt Nam, khách của Lanta là 309 người, chủ yếu đang ở các resort tại Mũi Né, Bình Thuận.

Hôm 31/1, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Thanh niên Vitaly Mutko giải quyết tất cả các vấn đề do công ty du lịch Lanta Tour Voyage gây ra trong vòng 24 giờ, bao gồm những vấn đề liên quan tới du khách đang bị mắc kẹt ở nước ngoài cũng như những ai đang đối mặt với khó khăn do vụ phá sản gây ra.

Cùng ngày, Ủy ban Điều tra Nga đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với ban giám đốc của công ty Lanta Tour Voyage theo điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga về tội biển thủ tiền, tài sản quy mô lớn và có tổ chức. Cũng trong ngày 31/1, Hiệp hội du lịch Nga đã nhờ Tổ chức du lịch quốc tế của Liên hiệp quốc giúp đỡ đưa du khách về nước.

Lý giải về nguyên nhân dẫn tới vụ phá sản của Lanta Tour Voyage, hôm 1/2, Bộ trưởng Mutko cho hay công ty này mắc phải những khoản nợ quá lớn, khiến các ngân hàng từ chối cho vay tiền để trang trải các khoản nợ. Ông Mutko hy vọng công ty này có thể vay được từ 1,7 triệu tới 2,3 triệu USD để thanh toán tiếp các khoản nợ đang bị ứ đọng.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho hay, Lanta Tour Voyage bất ngờ phá sản là do bị ngân hàng Master-Bank của Nga từ chối cấp tín dụng. Còn theo thông báo của Lanta Tour Voyage đưa trên website của công ty này, sở dĩ họ phải ngừng mọi hoạt động là do "không có khả năng tài chính để triển khai những dịch vụ mà các khách hàng đã đặt".