19:41 19/08/2011

Vì sao S&P hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam?

Kiều Oanh

Sự hạ điểm này xuất phát từ phương pháp đánh giá tín nhiệm mới của S&P

S&P cho rằng Việt nam đang đối mặt với những rủi ro về bất ổn kinh tế và tài chính trong ngắn hạn.
S&P cho rằng Việt nam đang đối mặt với những rủi ro về bất ổn kinh tế và tài chính trong ngắn hạn.
Hãng định mức tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) vừa hạ một bậc điểm tín nhiệm nợ công của Việt Nam. Tuy nhiên, sự hạ điểm này xuất phát từ phương pháp đánh giá tín nhiệm mới của S&P.

Trong tuyên bố phát đi ngày 19/8, S&P cho biết, điểm tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã bị giảm về BB- từ mức BB trước đó. Điểm tín nhiệm nợ dài hạn bằng đồng ngoại tệ của Việt Nam được S&P giữ ở mức BB-, điểm tín nhiệm dành cho nợ ngoại tệ ngắn hạn cũng được duy trì ở mức B.

“Chúng tôi hạ điểm tín nhiệm nợ nội tệ dài hạn của Việt Nam sau khi thực thi phương pháp mới của S&P về xếp hạng nợ quốc gia”, nhà phân tích tín nhiệm Kim Eng Tan của S&P tại Singapore phát biểu.

Cũng theo chuyên gia này, điểm tín nhiệm nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam không thay đổi vì hạng điểm này không bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh trong phương pháp đánh giá, cũng như những yếu tố căn bản về nợ ngoại tệ của Việt Nam chưa có gì thay đổi.

“Trong phương pháp đánh giá mới, chúng tôi thu hẹp khoảng cách giữa điểm tín nhiệm nợ nội tệ và ngoại tệ… Đó là vì chúng tôi tin là các chính phủ đã không còn nhiều ý muốn tạo sự khác biệt giữa nợ nội tệ và ngoại tệ trong trường hợp phải cơ cấu nợ, xét đến sự toàn cầu hóa gia tăng của các thị trường”, ông Tan nói.

Theo thông cáo của S&P, hiện điểm tín nhiệm nợ dài hạn của Việt Nam bằng nội tệ và ngoại tệ đã ngang bằng nhau vì chính sách tỷ giá cố định của đồng VND so với USD hạn chế sự độc lập chính sách của Việt Nam. Hạng điểm BB- phản ánh Việt Nam còn là một nền kinh tế thu nhập thấp, hệ thống tài chính và khung pháp lý còn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện.

Chuyên gia của S&P cảnh báo tỷ lệ vốn tín dụng nội địa tương đương 118% so với GDP của Việt Nam dự tính đến cuối năm nay. Theo S&P, môi trường thiểu phát (disinflationary) có thể ảnh hưởng bất lợi tới khả năng chi trả tiền lãi cho những khoản vay này, theo đó tác động xấu tới chất lượng của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, S&P cho rằng, với khả năng thu hút vốn FDI tốt, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5% trong năm nay.

S&P cho biết, triển vọng tín nhiệm đối với các xếp hạng trên của Việt Nam là mức tiêu cực. Điều này phản ánh “Việt nam đang đối mặt với những rủi ro về bất ổn kinh tế và tài chính trong ngắn hạn”. “Chúng tôi có thể hạ điểm tín nhiệm của Việt Nam nếu những áp lực đối với cán cân thanh toán hoặc những rủi ro trong lĩnh vực tài chính gia tăng”, báo cáo viết.

Cách đây ít lâu, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa giữ nguyên định mức tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ và VND của Việt Nam ở mức ‘B+’, với triển vọng “ổn định”. Theo các chuyên gia, mức 'B+' của Fitch Ratings còn thấp hơn một bậc so với mức 'BB-' của Standard & Poor's.