09:27 30/03/2013

Vì sao tiền xu vàng của Triều Tiên bị đầu cơ?

An Huy

Lý do mà tỷ phú Rogers đưa ra cho vụ đầu cơ khá đặc biệt này có thể sẽ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy không vui

Nhà đầu cơ tỷ phú Jim Rogers - Ảnh: Lam Thuy Vo for The Wall Street Journal.<br>
Nhà đầu cơ tỷ phú Jim Rogers - Ảnh: Lam Thuy Vo for The Wall Street Journal.<br>
Giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Jim Rogers nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ các đồng tiền xu vàng được đúc bởi Triều Tiên. Ông Rogers đã mua vào loại tiền này để đầu cơ giá lên.

Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal, lý do mà tỷ phú Rogers đưa ra cho vụ đầu cơ khá đặc biệt này có thể sẽ khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảm thấy không vui.

Theo dự kiến, vào cuối tuần này, tại Triển lãm tiền xu quốc tế tổ chức tại Singapore, một công ty Triều Tiên sẽ đem đến cho các nhà sưu tập cơ hội hiếm có để mua các loài tiền xu bằng vàng và bạc của nước này. Đây là công ty có tên Korea Pugang Coins Corp., một công ty tư nhân có trụ sở đặt tại Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, cũng tại triển lãm này, công ty Korea Pugang đã bán tiền xu vàng. Wall Street Journal đã liên lạc với công ty để lấy thông tin nhưng không được.

“Họ rất bí mật và không công bố nhiều thông tin”, một phát ngôn viên của triển lãm cho biết, đồng thời xác nhận việc Korea Pugang đã đặt một gian để bán hàng vào cuối tuần này. Đây là lần thứ hai công ty Korea Pugang tham dự Triển lãm tiền xu quốc tế Singapore.

Theo thông tin từ hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên, lần gần đây nhất tiền xu vàng được đúc ở nước này là vào năm 2012 để tưởng nhớ nhà cố lãnh đạo Kim Jong Il qua đời vào cuối năm 2011. Trên đồng xu vàng này có dòng chữ “Nhà lãnh đạo, đồng chí Kim Jong Il sống mãi”.

Cho dù lần này Korea Pugang mang tới triển lãm thứ gì, thì gần như chắc chắn ông Rogers sẽ mua thứ đó. Hiện nhà đầu cơ hàng hóa nổi tiếng 70 tuổi này đã chuyển tới sống ở Singapore. Ông Rogers cùng với một nhà đầu cơ lừng danh khác là George Soros thành lập quỹ Quantum Fund vào thập niên 1970.

Năm ngoái, chính ông Rogers đã mua toàn bộ số tiền xu vàng mà Korea Pugang bán tại Triển lãm tiền xu quốc tế. “Nếu họ đến lần nữa, tôi sẽ lại mua hết. Tiền xu và tem thư là cách duy nhất tôi có thể đầu tư vào Triều Tiên”, ông Rogers phát biểu.

Việc ông Rogers đầu cơ tiền xu của Triều Tiên đồng nghĩa với việc ông đặt cược vào triển vọng bất lợi của nền kinh tế này. Nhà đầu cơ tỷ phú cho rằng, kinh tế Triều Tiên sẽ sụp đổ.

“Đến lúc nào đó, Triều Tiên sẽ không còn tồn tại như một quốc gia nữa. Khi đó, giá trị tiền xu của họ sẽ tăng mạnh”, ông Rogers phát biểu. Tuy nhiên, ông không tiết lộ số tiền xu Triều Tiên mà ông đã mua vào năm ngoái cũng như số tiền mà ông đã bỏ ra.

Ông Rogers là một nhà đầu tư rất tin tưởng rằng, sự tăng giá của các hàng hóa cơ bản sẽ còn tiếp diễn. Ông cũng cho rằng, Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác sẽ đóng vai trò quyết định bộ mặt của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ này. Bởi vậy, ông ủng hộ đầu tư vào những thị trường sơ khai như Myanmar và Campuchia. Năm 2007, ông đã bán nhà ở New York và chuyển tới Singapore, một phần vì ông xem đây là một lựa chọn quan trọng để các con ông học tiếng Trung Quốc.

Triển lãm tiền xu tại Singapore diễn ra một tuần sau khi Triều Tiên cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc và đặt các đơn vị chiến đấu vào trạng thái “cảnh giác cao nhất”. Mối đe dọa này xuất hiện sau khi Mỹ và Hàn Quốc ký kết một kế hoạch phòng ngừa quân sự nhằm phản ứng trước các cuộc tấn công có thể đến từ phía Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt quốc tế không cho phép công dân Mỹ và các quốc gia khác giao dịch kim loại quý với các cơ quan chính phủ của Triều Tiên. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Triển lãm tiền xu quốc tế Singapore - một trong những triển lãm tiền xu quan trọng nhất ở châu Á và thu hút các nhà đầu tư khắp thế giới - nói rằng, Korea Pugang là một công ty tư nhân.

Mặc dù Triều Tiên thường xuyên đúc tiền xu vàng từ năm 1997, loại tiền này hiếm khi được bán cho các nhà đầu tư quốc tế.

“Tôi sẽ xem tiền xu vàng của Triều Tiên thế nào. Tôi không chắc là tôi có thể bán loại tiền này ở Singapore”, nhà sưu tập tiền xu William Ng của Singapore nói hôm thứ Sáu. Theo ông Ng, ông chưa khi nào nhận được lời hỏi mua tiền xu Triều Tiên.

Vào năm 2008, Tavex Group, một công ty của Estonia chuyên về kinh doanh vàng và tiền, đã ký thỏa thuận với Bình Nhưỡng để bán tiền xu vàng của Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã chấm dứt thỏa thuận này sau khi giao lô hàng đầu tiên với hình các con vật như voi, tê giác, cú mèo, sư tử và trâu.

“Chúng tôi bán được những đồng xu này với giá khá cao cho các nhà sưu tập, nhưng nhu cầu không lớn lắm. Thực ra, chúng tôi vẫn còn lại một đồng xu chưa bán đơcj”, ông Tomas Pavelson, một người làm trong bộ phận bán hàng của Tavex Group, cho biết.

Đại diện của 6 công ty kinh doanh vàng tham gia vào triển lãm tiền xu cuối tuần này tại Singapore nói rằng, họ chưa bao giờ mua bán hay nhận được lời đề nghị giao dịch nào đối với tiền xu Triều Tiên.

Tại công ty Apmex ở Oklahoma, công ty giao dịch kim loại quý trên mạng lớn nhất của Mỹ về doanh thu, hiện không có đồng xu Triều Tiên nào được rao bán. Tuy nhiên, trên mạng eBay, hiện đang có 2 đồng xu vàng Triều Tiên được chào bán. Đây là các đồng xu nặng 1 ounce, phát hành năm 1988 và 2002, có giá 2.790 USD mỗi đồng. Mức giá của các đồng xu này cao hơn nhiều so với mức giá 1.600 USD/oz của giá vàng thế giới hiện tại.