19:51 23/09/2010

VIB chính thức bán 15% cổ phần cho CBA

Minh Đức

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Tế (VIB) chính thức bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Commonwealth Bank (CBA, Úc)

Đi cùng với khoản đầu tư này, Hội đồng Quản trị của VIB sẽ được mở rộng, trong đó có 2 thành viên mới được đề cử từ phía CBA.
Đi cùng với khoản đầu tư này, Hội đồng Quản trị của VIB sẽ được mở rộng, trong đó có 2 thành viên mới được đề cử từ phía CBA.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Tế (VIB) chính thức bán 15% cổ phần, tương đương 60 triệu cổ phiếu, cho Ngân hàng Commonwealth Bank (CBA, Úc).

Thông cáo phát đi chiều 23/9 của VIB cho biết đối tác trên vừa hoàn tất các thủ tục và chính thức trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng này.

Cụ thể, CBA nắm giữ 15% cổ phần tại VIB - tương đương với 60 triệu cổ phiếu. Qua việc bán 60 triệu cổ phiếu cho CBA, vốn điều lệ của VIB tăng thêm 600 tỷ đồng, đạt 4.000 tỷ đồng.

CBA là một định chế tài chính đứng đầu trong các ngân hàng bán lẻ tại Úc, đồng thời là 1 trong 20 ngân hàng an toàn nhất thế giới, là 1 trong 14 ngân hàng có giá trị thị trường lớn nhất thế giới - theo giới thiệu của VIB.

Theo nội dung thỏa thuận, bắt đầu từ tháng 10/2010, CBA và VIB sẽ triển khai một chương trình dài hạn mang tên “Chuyển giao năng lực” (CTP).

Chương trình CTP sẽ giúp VIB nâng cao hơn nữa năng lực điều hành và kinh doanh, quản lý rủi ro và sức mạnh cạnh tranh. Trong thời gian tới, nhóm chuyên gia của CBA sẽ tới làm việc tại VIB nhằm xác định cơ hội trong các lĩnh vực then chốt bao gồm: ngân hàng bán lẻ, quản lý rủi ro, phát triển nhân sự, công nghệ thông tin, hoạt động nguồn vốn và tài chính.

Chương trình trên dự kiến kéo dài trong vòng 5 năm. Trong thời gian này, CBA sẽ chia sẻ những sáng kiến kinh doanh nhằm đưa VIB trở thành một tập đoàn ngân hàng - bảo hiểm đa năng.

Ông Hàn Ngọc Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIB cho biết: “Tại Trung Quốc, CBA đã đạt được những thành công lớn trong việc mang lại những giá trị bền vững và lâu dài cho các đối tác. Chúng tôi sẽ cùng tìm kiếm cơ hội phát triển mạnh mẽ hoạt động kinh doanh của VIB trong tình hình thị trường ngân hàng đang tăng trưởng rất nhanh của Việt Nam”.

Theo thỏa thuận hợp tác, Hội đồng Quản trị của VIB sẽ được mở rộng, trong đó có 2 thành viên mới được đề cử từ phía CBA.

“Chúng tôi sẽ bổ nhiệm các chuyên gia của CBA vào một số vị trí lãnh đạo trong quá trình chuyển đổi nhằm đáp ứng với yêu cầu tăng trưởng và cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Với sự tham gia của CBA trong vai trò cổ đông chiến lược, VIB sẽ có thêm cơ hội tiếp cận được công nghệ ngân hàng tiên tiến, tăng cường năng lực quản trị rủi ro, quản trị nguồn nhân lực, tài chính và nguồn vốn, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh hướng đến mục tiêu trở thành một trong các ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam”, ông Hàn Ngọc Vũ nói thêm.

Về phía CBA, ông Tony Blair, Giám đốc Điều hành Dịch vụ tài chính quốc tế, nói rằng: “Việc hợp tác là một cơ hội tốt cho cả hai ngân hàng vì chúng tôi đều hướng đến dịch vụ khách hàng hoàn hảo. Chiến lược ưu tiên phát triển ngân hàng bán lẻ và ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của VIB cũng phù hợp với chiến lược của chúng tôi tại thị trường châu Á.

Chúng tôi tin rằng có thể giúp VIB trở thành một trong những ngân hàng có dịch vụ khách hàng tốt nhất Việt Nam và xây dựng quan hệ đối tác bền vững giữa hai ngân hàng”.

Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược được hai bên ký vào đầu năm nay, CBA dự định tăng tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại VIB lên 20% ngay khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép.