08:00 05/08/2015

VIB công khai lãi suất cho vay ưu đãi thực tế

Thu Hà

VIB triển khai chương trình “khuyến mại mùa Thu” với lãi suất vay 5,99%/năm, cùng chính sách tính lãi rõ ràng sau kỳ ưu đãi

Khách hàng giao dịch tại VIB.<br>
Khách hàng giao dịch tại VIB.<br>
Ngày 3/8, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình “khuyến mại mùa Thu” với lãi suất vay 5,99%/năm, cùng chính sách tính lãi rõ ràng sau kỳ ưu đãi.

Cụ thể, trong thời gian khuyến mại, khách hàng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 5,99%/năm trong 6 tháng đầu khi vay vốn tại VIB với thời hạn trên 12 tháng để mua nhà, mua ôtô, vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo, vay bổ sung vốn kinh doanh hoặc đầu tư tài sản cố định.

Từ tháng thứ 7, lãi suất được tính bằng lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ cố định 3,49%/năm (tương ứng 9,19%/năm với lãi suất hiện nay).

Theo tính toán của VIB, với lãi suất trên, với một khoản vay 5 năm, khách hàng được hưởng lãi suất bình quân chỉ khoảng 8,93%/năm. Bên cạnh đó, 50 khách hàng giải ngân từ 1 tỷ đồng đầu tiên mỗi tháng 8 và 9/2015 sẽ được nhận hoàn tiền 2 triệu đồng từ chương trình.

Theo VIB, lãi suất ưu đãi ở mức thấp, gắn với kỳ ưu đãi đáng kể, đặc biệt là cách tính lãi sau đó tạo được sự chủ động cần thiết cho người vay, cũng như lãi thực khá mềm đối với vay vốn tiêu dùng. Điểm được chú ý, VIB lấy kỳ hạn tham chiếu để cộng thêm biên độ là 12 tháng, lãi suất huy động kỳ hạn này chỉ 5,7%/năm.

Trong khi đó, trên thị trường vẫn có một số ngân hàng thương mại lấy lãi suất huy động kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng để tham chiếu và cộng thêm biên độ, trong đó, lãi suất ở kỳ hạn tham chiếu này thường áp cao hơn so với mặt bằng chung để tính được lãi suất cho vay cao khi điều chỉnh (sau các kỳ ưu đãi, nếu có).

Như hiện nay, trong khi lãi suất hầu hết các kỳ hạn huy động chỉ từ 6% - 6,5%/năm, nhưng vẫn có ngân hàng áp riêng kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng tới 7,5%/năm, mà thực tế áp điều kiện riêng để hạn chế huy động (như chỉ áp cho các khoản tiền gửi trên 500 tỷ đồng).

Ngoài chính sách trên, VIB cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên trong hệ thống thực hiện niêm yết các trần lãi suất cho vay từ nhiều năm trước, để tăng cường minh bạch và giúp người vay chủ động chi phí.