16:16 14/06/2017

“Việc lùi thông qua Luật Quy hoạch không đáng quan ngại”

Anh Nhi

Thay vào đó, Dự án Luật Quy hoạch sẽ được xem xét thông qua vào tháng 10 tới

Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Quốc hội đã quyết định tạm dừng việc thông qua dự án Luật Quy hoạch trong kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 và dự kiến sẽ được xem xét thông qua vào kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14 diễn ra vào tháng 10/2017. Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã chia sẻ với báo giới về vấn đề này.

Thưa ông, Quốc hội vừa có quyết định tạm dừng biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14. Là cơ quan được giao nhiệm vụ soạn thảo luật này, ông có cảm nhận như thế nào?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được giao chủ trì soạn thảo dự án Luật Quy hoạch. Trên cương vị này, chúng tôi đã làm đầy đủ trách nhiệm và thực tế cho thấy, tới phiên thảo luận tại Quốc hội vào ngày 26/5 vừa qua, rất nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, mong Luật Quy hoạch sớm ra đời.

Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, cũng có những ý kiến tỏ ra băn khoăn về tính khả thi của luật này. Tôi cũng chia sẻ thêm rằng, ngay từ ban đầu khi làm luật này, chúng tôi đã xác định có 2 tiêu chí phải đảm bảo. Đó là vừa đảm bảo chất lượng hiệu quả và tính khả thi.

Về hiệu quả thì đã đạt được sự đồng thuận cao qua các phiên thảo luận, nhưng tính khả thi thì vẫn có ý kiến băn khoăn về Khoản 3 Điều 27, Khoản 3 Điều 28 liên quan đến chỉnh sửa 30 luật, các pháp lệnh liên quan và bị tác động khi dự án Luật Quy hoạch được ban hành. Nhiều đại biểu lo ngại rằng liệu có kịp sửa đổi các luật liên quan từ nay đến thời điểm luật đi vào thực thi ngày 1/1/2019. Những lo ngại này là có cơ sở nên cần được tôn trọng.

Việc tạm lùi thông qua Luật Quy hoạch không đáng quan ngại mà chỉ giúp cho chất lượng cao hơn, tăng tỷ lệ ủng hộ và đồng thuận hơn.

Theo đó, thời gian tới, Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ cùng làm việc với các cơ quan của Quốc hội để chỉnh sửa nội dung phải sửa đổi chứ không chỉ đưa ra danh mục thống kê các nội dung cần phải chỉnh sửa khi luật được ban hành như hiện nay.

Cùng với đó, Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, bộ ngành và Quốc hội để sẽ giải trình với Quốc hội đến khi sáng tỏ các vấn đề.

Thưa ông, Luật Quy hoạch được xây dựng trong nhiều năm mà chưa được thông qua, việc trì hoãn sẽ ảnh hưởng như thế nào với nền kinh tế?

Việc lùi thông qua luật này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển chung của đất nước, cũng không ảnh hưởng đến công tác của Chính phủ chuẩn bị cho luật đi vào đời sống.

Tôi tin tưởng Luật Quy hoạch sẽ được thông qua vào tháng 10 tới đây, vẫn kịp cho việc chuẩn bị làm quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 và không có việc quy hoạch tràn lan khi chưa có luật ra đời.

Hơn nữa, dù Luật Quy hoạch chưa được thông qua, nhưng các luật đang được xây dựng, xem xét cũng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc lớn của dự thảo Luật Quy hoạch, để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ.

Thưa ông, dự án Luật Quy hoạch bị lùi thời hạn thông qua phải chăng vẫn còn những ý kiến trái chiều của Bộ Xây dựng trước Quốc hội hay không?

Những ý kiến của Bộ Xây dựng đều là ý kiến đã cũ và cơ quan soạn thảo luật đã phối hợp làm việc với Bộ Xây dựng để giải quyết các vấn đề triệt để.

Việc lùi thời hạn thông qua luật, tôi khẳng định một lần nữa, đây là trăn trở của các đại biểu Quốc hội về tính khả thi của luật, những băn khoăn đó là cần thiết. Chúng tôi không hoài nghi mà cầu thị, dân chủ và lắng nghe. Luật Quy hoạch không phải là câu chuyện lợi ích của bộ này với bộ kia, tranh cãi bộ này bộ kia mà mục đích cao nhất là lợi ích quốc gia, dân tộc.

Dự án luật này đã có quá trình chuẩn bị nhiều năm. Liệu thời gian 4 tháng có quá gấp để hoàn thiện luật như ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, thưa ông?

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc, cụ thể hoá từng câu, chữ và điều khoản với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Nếu có ý kiến khác, chúng tôi sẽ giải trình với Chính phủ, Quốc hội, làm khi nào hết việc thì thôi, để lợi ích cuối cùng cho đất nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có vận động hành lang để dự án Luật Quy hoạch được thông qua trong thời gian tới, thưa ông?

Hiểu và thực hiện vận động hành lang như thế nào là quyền của mỗi người. Qua các bài tham luận của các đại biểu Quốc hội, tôi thấy họ hiểu rất sâu về Luật Quy hoạch. Tôi tin rằng các đại biểu hiểu được đâu là vận động vì lợi ích quốc gia, đâu là vận động vì lợi ích cục bộ.

Việc các cơ quan soạn thảo, tổ chức xã hội, chuyên gia đưa ra các ý kiến để vận động các đại biểu Quốc hội nhấn nút thông qua Luật Quy hoạch là rất bình thường, miễn là vận động ấy, ý kiến ấy được dân chủ và minh bạch vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Đây là vấn đề đã và được sử dụng ở nhiều quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không thấy có vướng bận gì trong vấn đề này.