12:19 07/05/2021

Viện phí 2.500 USD/đêm, người Ấn Độ sẵn sàng tháo chạy khỏi đất nước

Trang Linh

Tiền viện phí điều trị tại bệnh viện thậm chí cao hơn tiền thuê máy bay riêng để rời khỏi Ấn Độ giữa "sóng thần" Covid-19...

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh lần hai tại Ấn Độ ngày càng diễn biến tồi tệ, không chỉ giới giàu và nổi tiếng, các gia đình trung lưu nước này cũng đang tìm mọi cách rời khỏi đất nước. 

Theo bà Kanika Tekriwal, CEO hãng cho thuê máy bay JetSetGo, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ trở nên tồi tệ đến mức thậm chí các gia đình trung lưu cũng đang tìm mọi cách để rời khỏi đất nước. 

Quốc gia Nam Á đang vật lộn với cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng chưa từng thấy khi ghi nhận 412.262 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày 6/5, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 28 triệu. 

“Nói rằng chỉ người giàu mới rời khỏi Ấn Độ bằng máy bay riêng là hoàn toàn sai", bà Tekriwal cho biết từ Maldives ngày 6/5. "Trong 10 ngày qua, chúng tôi chứng kiến cảnh tất cả những người có thể đều tìm đủ cách để có tiền rời khỏi đất nước".

 

"Họ tìm đủ mọi cách để có tiền rời khỏi đất nước. Tôi cho rằng điều họ sợ hãi nhất chính là dịch bệnh Covid-19".

Kanika Tekriwal, đồng sáng lập CEO Jetsetgo

Bà Tekriwal cho biết số lượng đơn đặt dịch vụ của JetSetGo tăng tới 900% trong vài tuần gần đây. Trong đó, 70-80% số đơn đến từ khách hàng trung lưu, thay vì chủ yếu là giới siêu giàu như trước đây.

Phần lớn những người này tìm cách bay tới Maldives - nơi hiện có dịch vụ cách ly tại khu nghỉ dưỡng biệt lập cho hành khách đến từ Ấn Độ, hoặc tới Dubai, nơi cho phép nhập cảnh vì mục đích kinh doanh. 

"Họ tìm đủ mọi cách để có tiền rời khỏi đất nước. Tôi cho rằng điều họ sợ hãi nhất chính là dịch bệnh Covid-19 bởi họ không thuộc giới siêu giàu hoặc thuộc nhóm người có khả năng tiếp cận ưu tiên với dịch vụ y tế", bà Tekriwal nhận xét.

Bà cũng cho biết JetSetGo đã không tăng giá dịch vụ dù nhu cầu tăng bởi như vậy là "quá cơ hội và sai trái". 

Mặc dù vậy, mức giá 18.000-20.000 USD cho một máy bay riêng 8 chỗ ngồi tới Maldives, hoặc 31.000 USD cho máy bay 6 chỗ tới Dubai, không hề rẻ, kể cả với tầng lớp trung lưu tại Ấn Độ - những người kiếm được khoảng hơn 15.000 USD/năm. 

Tuy nhiên, theo bà Tekriwal, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã trở nên mất kiểm soát, do đó, trong nhiều trường hợp, chi phí thuê máy bay riêng thậm chí còn rẻ hơn so với chi phí điều trị bệnh. Bà cho biết chi phí nằm viện có thể lên tới 2.500 USD/đêm. 

“Đó là những gì đang diễn ra tại các bệnh viện. Vì vậy, nếu có hai thành viên trong gia đình phải nằm viện trong 14 ngày, viện phí chắc chắn sẽ nhiều gấp đôi so với chi phí bay tới Dubai", bàTekriwal cho biết. 

“Hầu hết khách hàng nói với tôi rằng họ sẵn sàng chi 6 tháng thu nhập hoặc toàn bộ tiền tiết kiệm để rời khỏi đất đước, còn hơn là chi vào tiền viện phí trong khi không biết sẽ phải mất chính xác bao nhiêu tiền hay thậm chí có được xếp một giường bệnh hay không", CEO Jetsetgo chia sẻ.

Bà Tekriwal cho biết những hành khách dương tính với Covid-19 sẽ không được bay với các chuyến bay thông thường của Jetsetgo, nhưng công ty có dịch vụ cấp cứu hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, máy bay riêng cũng không đảm bảo giúp bất kỳ ai tránh hoàn toàn khỏi Covid-19. Bà Tekriwal cho biết, bất chấp việc áp dụng các biện pháp an toàn mới từ tháng 3 (như xét nghiệm bắt buộc, khử khuẩn máy bay thường xuyên và không tiếp xúc với hành khách), 30% phi hành đoàn của Jetsetgo vẫn lây nhiễm Covid-19. 

“Điều khiến tôi đau lòng nhất là những nhân viên này thực hiện nhiệm vụ đưa hành khách từ điểm A đến điểm B một cách an toàn, nhưng khi về nhà, họ lại mang virus lây nhiễm cho gia đình, con cái và cha mẹ mình. Điều này rất đáng lo ngại", CEO của Jetsetgo chia sẻ.