
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 30/01/2026
Ngô Trang
18/10/2013, 05:45
Sau 20 năm, tổng vốn ODA dành cho Việt Nam được cam kết từ hơn 50 nhà tài trợ đã đạt 78 tỷ USD
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ hội nghị bàn tròn về viện trợ dành cho Việt Nam tại Paris (Pháp) tháng 11/1993, sau 20 năm, tổng vốn tài trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho Việt Nam được cam kết từ hơn 50 nhà tài trợ đã đạt 78 tỷ USD.
Trong đó, trên 63 tỷ USD đã được ký kết, và mới có hơn 42 tỷ USD được giải ngân (chiếm 53% tổng vốn cam kết và 63% tổng vốn ký kết) trong hai thập kỷ.
Quá trình quản lý, sử dụng nguồn vốn ODA ở Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và hạn chế, trong đó nổi lên là năng lực hấp thụ vốn chưa cao, tiến độ thực hiện và giải ngân còn chậm so với kế hoạch. Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ, sáng 17/10.
Cho dù theo Thủ tướng, vốn ODA thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Đặc biệt là trong việc hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội, nhất là giao thông vận tải, điện năng, thủy lợi, cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn, phát triển y tế, giáo dục và đào tạo, phát triển nông nghiệp, nông thôn kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu,…
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn cộng đồng tài trợ quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu. Đồng thời người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, sự quan tâm và hỗ trợ với những cam kết tài trợ có giá trị ngày càng lớn của các nước trong thời gian qua đã thể hiện vị thế, uy tín quốc gia cũng như minh chứng Việt Nam sử dụng hiệu quả và tính minh bạch nguồn vốn này.
Theo Thủ tướng,
để nguồn vốn ODA ngày càng có hiệu quả, cần phải có nguồn đối ứng
. Bởi thực tiễn quản lý và sử dụng nguồn vốn của các đối tác phát triển trong thời gian cho thấy, nguồn vốn ODA dù to lớn đến đâu, cũng chỉ có thể thực hiện và phát huy hiệu quả khi có “nguồn lực đối ứng” của Chính phủ, gồm tài chính và nguồn vốn con người có năng lực.
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển là nhiệm vụ lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó Mặt trận Tổ quốc giữ vai trò nòng cốt trong công tác vận động quần chúng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế.
Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa từ ngày 28–29/1/2026, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra khuôn khổ hợp tác sâu rộng, toàn diện và dài hạn trên nhiều lĩnh vực.
Năm 2025, tình hình thế giới biến động, nhưng lại là năm ghi dấu một năm sôi động và thành công của đối ngoại Việt Nam. Trả lời phỏng vấn báo chí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tổng kết những kết quả nổi bật, đồng thời làm rõ các định hướng chiến lược nhằm triển khai hiệu quả đối ngoại và hội nhập quốc tế ở tầm cao mới.
Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa trong hai ngày 28–29/1 đánh dấu bước phát triển mang tính lịch sử trong quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu. Hai bên chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác kinh tế, hội nhập sâu rộng và phối hợp chiến lược trong bối cảnh mới.
Trưa 29/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Chủ tịch Hội đồng châu Âu António Costa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo kết quả hội đàm cấp cao và chính thức công bố việc Việt Nam và Liên minh châu Âu nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: